3 วิธีเอาตัวรอดจากการสอบไฟนอล

Share this:

วิธีเอาตัวรอดจากไฟนอ

การสอบไม่ว่าจะสนามเล็กหรือใหญ่ มักเป็นปัญหาใหญ่ของน้องๆ วัยเรียนทุกคน แม้จะพยายามตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่แต่น้องๆ หลายคนก็ยังคงรู้สึกว่าเตรียมตัวสอบไม่ค่อยจะทัน จะสอบทีไรก็อ่านไฟลนก้น หลายคนมีความรู้สึกกดดันและเครียดว่าจะทำวิธีไหนให้ตัวเองสอบผ่านและได้คะแนนเต็มหรือคะแนนในฝันของน้องๆ เราจึงรวบรวมเทคนิคในเตรียมตัวสอบให้ได้คะแนนดีโดยแบ่งเป็น  3 ช่วงดังนี้

1. ช่วงทบทวนอย่างไรให้เข้าหัว

ช่วงนี้เป็นช่วงที่นักศึกษามักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญ เพราะว่าตารางสอบยังอยู่ไกลไปอีกเป็นสัปดาห์  แต่ความจริงการเริ่มเตรียมตัวและวางแผนการอ่านตั้งแต่ช่วงนี้จะช่วยได้มากเวลาทำข้อสอบ เช่น การฝึกสรุปเนื้อหาที่เรียนของตัวเองให้สั้นและกระชับเข้าไว วิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการพยายามอธิบายให้คนอื่นฟังให้เข้าใจให้ได้ อีกวิธีหนึ่งที่จะทดสอบความเข้าใจของตัวคุณเองก็คือการพยายามสร้างโจทย์ของตัวเองขึ้นมา แล้วลองแก้โจทย์นั้นเอง

2. ช่วงเริ่มต้นฤดูกาลสอบ

เมื่อเข้าสู่ฤดูการสอบ คลาสสุดท้ายอาจารย์จะมักสรุปเนื้อหาที่สอนทั้งหมด รวมถึงการบอกแนวข้อสอบ น้องๆ บางคนชะล่าใจไม่เข้าเรียนคลาสนี้อาจจะทำให้พลาดการเกร็งข้อสอบจากอาจารย์ได้ หรือน้องๆ บางคนนอกจากตั้งใจฟังอาจารย์ในคลาสเรียนสุดท้ายแล้ว 1 สัปดาห์ก่อนสอบ น้องๆ ควรหาข้อสอบเก่ามาทำโดยมีการจับเวลาเหมือนสอบจริง จะได้ประเมินตัวเองถูกว่าเราทำได้แค่ไหน ที่สำคัญ! อย่าลืมที่จะตรวจสอบการเขียนของตัวเองว่าอ่านง่ายและชัดเจนและมีสิ่งไหนที่ควรฝึกฝนเพิ่มหรือไม่

3. ช่วงเข้าห้องสอบ         

สิ่งสำคัญที่สุดนอกจากความเข้าใจในเนื้อหาที่จะสอบแล้ว น้องๆ จำเป็นต้องพกความมั่นใจไปในห้องสอบด้วย โดยเมื่อถึงที่นั่งสอบแล้วให้สูดหายใจเข้าออกลึกๆ หลายๆ ครั้ง เพื่อลดความประหม่าและความกดดันและบอกตัวเองว่าเราทำได้! แล้วก็เริ่มทำข้อสอบอย่างได้เลย

เทคนิคในการทำข้อสอบที่มีหลายข้อและให้เลือกทำเพียงข้อใดข้อหนึ่ง น้องๆ ควรเลือกคำถามที่เหมาะสมและคิดว่าตัวเองมีความเข้าใจสามารถตอบได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะไม่ใช่คำถามที่ง่ายที่สุดเสมอไป อย่าเขียนข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้อง อย่าลืมว่าสิ่งที่อาจารย์มองหาคือการนำความรู้มาประยุกต์ใช้โดยสามารถตอบโจทย์ได้โดยที่ยังรักษา concept ได้อยู่

 

ทำยังไง ถ้าเตรียมตัวดีแล้วแต่คะแนนยังน้อยอยู่

พิเศษสำหรับน้องๆ นักศึกษามหาวิทยาลัยเอแบค (ABAC) ที่ลองทำตามเทคนิคที่ผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพต่างๆ แนะนำแล้วยังได้คะแนนน้อย หรืออยากได้ตัวช่วยเพื่อให้คะแนนดีๆ ในวิชาที่ไม่ถนัด หรืออยากประหยัดเวลาในการทบทวนเนื้อหา เราขอแนะคอร์สเรียนออนไลน์ของ Abactoday โดยคอร์สออนไลน์ของเราจะช่วยให้น้องๆ ชนะทุกการสอบเพราะติวเตอร์ของ ABACTODAY ทุกคนได้รับใบรับรองนการสอนในเเต่ละวิชา อีกทั้งยังเป็นหลักสูตรการสอนของมหาวิทยาลัยเอแบค (ABAC) โดยเฉพาะมากกว่า 65 รายวิชา น้องๆที่อยากเพิ่มคะแนนสามารถเลือกเจาะจงตามความต้องการของน้องๆ ได้อย่างเต็มที

คอร์สเรียนออนไลน์ของ ABACTODAY รับประกันคะแนนสอบและบรรยากาศในการเรียนการสอนที่สนุก ดูรายละเอียดคอร์สต่างๆ ของเรา ได้ที่ https://www.abactoday.com/courses

Share this:

Related Articles

Enjoy your healthy life @GVC

Share this:

ทางโรงพยาบาลไทยนครินทร์ร่วมกับหลายหน่วยงานจะจัดงาน Enjoy your healthy life ในวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16.00-19.00 น. ณหอพักGVC  โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย มีการจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด แจกบัตรสมาชิก บัตรส่วนลด คูปองเงินสด และของรางวัลจากร้านค้าต่าง ๆ  มากมาย ตามรูปที่อยู่ด้านล่างนี้ค่ะ โดยงานนี้จัดเพื่อน้อง ๆ เอแบคทุกคนค่ะ อยู่หอนอก…

Share this:

ปฏิทิน ABAC เทอม2 ปี2008

Share this:

นี่ก็คือตารางวันกิจกรรม, Appointment สำคัญๆ, และวันหยุดมหาลัย ครับ ################################## University Calendar :: Academic Year 2/2008 November Semester (Mon. Oct. 27 ? Tue. Mar. 10, 2009) Second Semester begins…

Share this:

Ethic seminar schedule semester 1/2012

Share this:

ตรวจสอบตารางเรียนวิชาEthicsได้ที่นี่เลย >คลิ๊ก<       BG1403x  PROFESSIONAL ETHICS SEMINAR  CLASS SCHEDULE  SEMESTER 1/2012  ( BEFOR MIDTERM ) SUBJECT CLASS SECTION NATION DAY D/M/Y TIME NO.…

Share this:

AU CARE (Physical Check-Up) for freshmen ID. 553

Share this:

ตรวจสุขภาพนักศึกษาใหม่ รหัส 553  ภาคเรียนที่ 2/2555 AU CARE (Physical Check-Up) for freshmen ID. 553-XXXX สำหรับนักศึกษาปี1 คนไหนที่ยังไม่ได้ไปรับการตรวจ AU Care ก็อย่าลืมไปกันนะคะ โดยเฉพาะนักศึกษาเข้าใหม่ 2/2012 คะ     ครั้งที่ No.…

Share this:

ข่าวดี !! อีก 2 รุ่นเท่านั้น สถาบันพัฒนา SMEs เปิดอบรมโครงการ ?เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC)? ปี 2556

Share this:

            ข่าวดี สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมกับ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดโครงการ “เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC)” ปี 2556  สำหรับผู้ที่สนใจเป็นผู้ประกอบการ  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  เพื่อเตรียมความพร้อมในการเริ่มต้นธุรกิจ โดยมุ่งเน้นการฝึกอบรมบ่มเพาะด้านการตลาด การผลิต/บริการ การบริหารจัดการ การเงิน/บัญชี การเขียนแผนกลยุทธ์ธุรกิจ และการให้คำปรึกษาแนะนำการบริหารธุรกิจช่วงเริ่มต้น เพื่อปรับแนวคิดในการเป็นผู้ประกอบการ…

Share this:

Chinese New Year Celebration 2009 at ABAC

Share this:

SCHOOL OF ART : Faculty of Business Chinese เสนอโครงการ : กิจกรรมงานเฉลิมฉลองวันตรุษจีน ประจำปี 2552 เป้าหมาย 1. เพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่จีน 2. เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติ ได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมจีนดียิ่งขึ้น 3. อนุรักษ์วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของวัน ตรุษจีน 4. เป็นการเผยแพร่ ให้ความรู้แก่นักศึกษาผู้ที่สนใจ…

Share this:

Responses