Share this:

[CN0400] – Chinese for Beginners II

วิชานี้เรียนอะไรบ้าง? 

– เรียนพื้นฐานภาษาจีนในขั้นที่ยากขึ้น (คำศัพท์ระดับ advanced + เรียนไวยากรณ์จีน) เพราะจะเน้นเอาพื้นฐานมาประยุกต์ใช้ในการแต่งประโยคและอ่านบทความภาษาจีน ซึ่งเราจะเข้าสู่โหมดของการเรียนภาษาจีนที่ใช้ในชีวิตจริงได้มากขึ้น และเราก็จะมีโอกาสได้ลองเอาเนื้อหาจากที่เรียนไปสนทนากับเพื่อน ๆ คนจีนในเอแบค

เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง? 

ช่วงกลางภาค (Midterm) 

– Chapter 1: 我叫大卫

– Chapter 2: 这是安妮的地图

– Chapter 3: 你家有几口人

– Chapter 4: 你的班有多少学生

ช่วงสอบปลายภาค (Final) 

– Chapter 5: 我的生日是五月几号

– Chapter 6: 我们上午八点上课

– Chapter 7: 银行在哪儿

– Chapter 8: 墙上有一张中国地图

– Chapter 9: 你吃米饭还是饺子

วิชานี้มีระดับความยาก-ง่ายขนาดไหน?

– ปานกลาง (เพราะวิชานี้ต้องเรียนไวยากรณ์จีนซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ง่าย อีกทั้งต้องรู้วิธีเขียน pinyin และลำดับขีดที่ถูกต้องอยู่แล้วเพราะเหล่าซือจะไม่สอน; แต่วิชานี้ตัด A = 90, C = 70)

รูปแบบการเรียนเป็นยังไง? 

– เรียนโดยอาจารย์จะให้ฝึกอ่านบทความ แต่งประโยค และนำสิ่งที่เรียนไปพูดในห้องกับเพื่อนคนจีน (วิชานี้ก็มีเพื่อนคนจีนมาเรียนด้วยเพื่อเก็บ A เราจึงควรใช้โอกาสนี้เพื่อลองสนทนาและสอบถามเกี่ยวกับไวยากรณ์ที่เราสงสัย)

วิชานี้มีคำนวณ/การบ้าน/ทำรายงาน/พรีเซนต์/งานกลุ่ม/ควิซมั้ย?

– ไม่มีคำนวณแน่นอน
– นาน ๆ ทีจะมีการบ้านให้ลองไปฝึกทำบทสนทนา และคัดตัวอักษรภาษาจีนมาส่ง (ถ้าส่งไม่ครบจะไม่มีสิทธิ์สอบไฟนอล)
– ไม่มีรายงาน และการพรีเซนต์
– ไม่มีควิซ เพราะมี แค่เก็บคะแนนจากการตอบคำถามในคาบและทำการบ้าน

รูปแบบข้อสอบเป็นยังไง? 

– อัตนัยล้วนทั้งมิดเทอม ควิซ และไฟนอล

ควรเรียนกับอาจารย์ท่านไหน? 

– มีแค่เซคเดียวของ A. Tawan ซึ่งอาจารย์สอนดีอยู่แล้ว

ความรู้สึกตอนเรียนเป็นยังไง? 

– รู้สึกว่าควรต้องมีพื้นฐานภาษาจีนแน่นโดยเฉพาะวิธีเขียน pinyin, ลำดับขีด, คำศัพท์เบื้องต้น และการอ่านออกเสียงเพราะอาจารย์ไม่สอนซ้ำ
– มิดเทอม: ไม่ค่อยยากเท่าไรเนื่องจากอาจารย์ออกข้อสอบตรงกับที่สอน แต่ก็มีคำศัพท์พื้นฐานบางคำที่อาจารย์ไม่เคยสอนแต่ก็ออกสอบ เช่น คำศัพท์พวกสิ่งของ สถานที่ และอาหาร
– ไฟนอล: ยากระดับนึงเพราะออกสอบทุกอย่างที่เคยเรียน และใช้แทบทุกทักษะทั้งการแปล การอ่าน และการวิเคราะห์ อีกทั้งมี unseen passage ออกในข้อสอบด้วยซึ่งเราต้องใช้เซนส์ในการเดาคำศัพท์จากบริบท

เรียนวิชานี้ยังไงให้ “A” ? 

– ส่งงานให้ครบทุกงาน และพยายามมีปฏิสัมพันธ์กับอาจารย์ในทุก ๆ คาบ
– ควรจำคำศัพท์แต่เนิ่น ๆ เพราะบางตัวเขียนยาก และมีหลายความหมายซึ่งอาจารย์มักออกสอบมาหลอก
– แนะนำว่าถ้าไม่เข้าใจคำศัพท์หรือหลักไวยากรณ์อันไหนก็ควรต้องถามอาจารย์ เพราะข้อสอบออกทุกอย่างที่สอน ถ้าไม่เข้าใจจะทำสอบไม่ได้

Cr. neirdo

Share this: