รีวิววิชา BIR 3221 Property Insurance

Share this:

[BIR 3221] – Property Insurance
(สำหรับ Insurance Major & FinSurance Plan สำหรับ Finance Major)

วิชานี้เรียนอะไรบ้าง

– เรียนพื้นฐานเกี่ยวกับนิยามและประเภททรัพย์สินตามหลักการของประกัน รวมไปถึงการเรียนวิธีอ่านกรมธรรม์วินาศภัยสำหรับเอาประกันทรัพย์สิน การเข้าใจความคุ้มครองของประกัน ข้อยกเว้น ข้อขยายความคุ้มครอง และคำนวณจำนวนเงินชดใช้ค่าเสียหายเมื่อเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือธุรกิจ

เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง

ช่วงกลางภาค (Midterm) 

– Lesson 1: Introduction to Commercial Property Insurance

– Lesson 2: Building and Personal Property Coverage Form

– Lesson 3: Causes of Loss Forms

– Lesson 4: Other Commercial Property Coverage Options

– Lesson 5: Policy Workshop

ช่วงสอบปลายภาค (Final) 

– Lesson 7: Business Income Insurance

– Lesson 8:  Income Insurance (Calculation)

– Lesson 9:  Equipment Breakdown Insurance

– Lesson 10:  Commercial Crime Insurance

– Lesson 11:  Commercial Crime Insurance in Thailand

– Lesson 12:  Surety Bonds

วิชานี้มีระดับความยาก-ง่ายขนาดไหน?

– ปานกลาง (ต้องจำคำศัพท์ใหม่ และเนื้อหาประกันค่อนข้างเยอะ เนื่องจากทรัพย์สินมีหลายประเภทและมีลักษณะเฉพาะตัวหลายอย่าง)

 

รูปแบบการเรียนเป็นยังไง

– เรียนโดยแบ่งเป็น 2 คาบเรียน ซึ่งคาบแรกของสัปดาห์จะเรียนเป็นเลคเชอร์และเน้นทฤษฎี ส่วนคาบที่ 2 ของสัปดาห์จะเรียนเน้นไปทางกิจกรรมกลุ่ม และ discussion กันกับเพื่อนในห้อง

 

วิชานี้มีคำนวณ/การบ้าน/ทำรายงาน/พรีเซนต์/งานกลุ่ม/ควิซมั้ย?

– มีคำนวณบ้างในบทคำนวณค่าเสียหายที่เกิดต่อทรัพย์สินและเหตุการณ์ธุรกิจหยุดชะงัก
– มีการบ้านบ้าง เช่น โจทย์ฝึกคำนวณเลข และค้นคว้าข้อมูลที่อาจารย์กำหนด
– มีรายงานเป็น term project ทำเกี่ยวกับเนื้อหา เช่น ประเภททรัพย์สิน และ Insurtech
– ต้องพรีเซนต์เป็น term project โดยมักเป็นงานกลุ่มถ้ามีคนเรียนหลายคนใน 1 เซค
– มีควิซในคาบบ้าง แต่ส่วนใหญ่แค่ตั้งใจสอบและทำส่งก็ได้คะแนนเต็มหรือเกือบเต็มแล้ว

รูปแบบข้อสอบเป็นยังไง

– อัตนัยล้วนทั้งมิดเทอม ควิซ และไฟนอล

ควรเรียนกับอาจารย์ท่านไหน

– มี A. Porntida ท่านเดียว

ความรู้สึกตอนเรียนเป็นยังไง

– รู้สึกว่าเนื้อหาค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่แค่เน้นจำคอนเซ็ปท์และมองภาพรวมให้ออกก็พอ
– มิดเทอม: ถ้าอ่านมาดี จำเนื้อหาได้ ก็ทำข้อสอบได้เกือบเต็มเลย เพราะข้อสอบถามตรง ๆ เช่น กรณีนี้ประกันคุ้มครองไหม หรือทรัพย์สินมีกี่ประเภท ตอบมา 2 รายการ เป็นต้น และคำนวณก็ไม่ยาก
– ไฟนอล: ยากขึ้นมาระดับนึงเพราะออกสอบแบบประยุกต์เข้ากับ scenario ที่ยกขึ้นมาซึ่งอาจารย์ไม่เคยสอนมาก่อน เพื่อทดสอบว่าเราอ่านแล้วเข้าใจจริงไหม แต่ไม่เกินความรู้ที่เราอ่านมาแน่นอน

เรียนวิชานี้ยังไงให้ “A” ? 

– เขียนตอบให้ละเอียด และตรงจุด พยายามยกตัวอย่างให้อาจารย์ยิ่งดี เพื่อแสดงให้อาจารย์เห็นว่าเราเข้าใจเนื้อหาจริง ๆ เลยสามารถยกตัวอย่างได้ว่า ทฤษฎีนี้ประยุกต์เข้ากับทรัพย์สินตัวไหน หรือเหตุการณ์ไหนได้บ้าง
– อาจารย์มี preference ในการที่นักศึกษาเขียนตอบข้อสอบ ซึ่งคือให้ตอบแบบ intro, body, conclusion รวมกันใน 1 paragraph สั้น ๆ
– สงสัยตรงไหน ควรรีบถามอาจารย์เพราะมันมันจะไปโผล่ในข้อสอบแน่นอน
– พยายามใช้คำศัพท์เฉพาะที่อาจารย์สอน เพื่อแสดงให้อาจารย์เห็นว่าเราพยายามที่จะจำคำศัพท์ และเข้าใจเนื้อหา

Cr. neirdo

Share this:

Related Articles

ปฏิทิน ABAC เทอม2 ปี2008

Share this:

นี่ก็คือตารางวันกิจกรรม, Appointment สำคัญๆ, และวันหยุดมหาลัย ครับ ################################## University Calendar :: Academic Year 2/2008 November Semester (Mon. Oct. 27 ? Tue. Mar. 10, 2009) Second Semester begins…

Share this:

รีวิววิชา BIR 3222 Casualty Insurance

Share this:

[BIR 3222] – Casualty Insurance (สำหรับ Insurance Major & FinSurance Plan สำหรับ Finance Major) วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนพื้นฐานเกี่ยวกับประกันภัยเบ็ดเตล็ดโดยเน้นไปที่ประกันภัยที่ช่วยรับมือกับความรับผิดต่อบุคคลภายนอก การถูกฟ้อง การดำเนินคดีความ ซึ่งจะมีหลายชนิด เช่น ประกันภัยสินค้าไม่ปลอดภัย ประกันภัยทางวิชาชีพ ประกันความรับผิดของผู้บริหาร เป็นต้น…

Share this:

Enjoy your healthy life @GVC

Share this:

ทางโรงพยาบาลไทยนครินทร์ร่วมกับหลายหน่วยงานจะจัดงาน Enjoy your healthy life ในวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16.00-19.00 น. ณหอพักGVC  โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย มีการจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด แจกบัตรสมาชิก บัตรส่วนลด คูปองเงินสด และของรางวัลจากร้านค้าต่าง ๆ  มากมาย ตามรูปที่อยู่ด้านล่างนี้ค่ะ โดยงานนี้จัดเพื่อน้อง ๆ เอแบคทุกคนค่ะ อยู่หอนอก…

Share this:

Ethic seminar schedule semester 1/2012

Share this:

ตรวจสอบตารางเรียนวิชาEthicsได้ที่นี่เลย >คลิ๊ก<       BG1403x  PROFESSIONAL ETHICS SEMINAR  CLASS SCHEDULE  SEMESTER 1/2012  ( BEFOR MIDTERM ) SUBJECT CLASS SECTION NATION DAY D/M/Y TIME NO.…

Share this:

ห้องในหอใน ABAC

Share this:

ทุกคนรู้กันมั้ยคะว่าถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าหอใน แต่ว่าในหอในแต่ละหอ ก็มีห้องต่างๆที่นักศึกษาทั่วไปสามารถเข้าไปใช้บริการกันได้นะคะ ดังนั้นวันนี้ ทางเว็บ ABACTODAY ของพวกเราเลยจะขออาสาพาทุกคนไปเยี่ยมชมห้องต่างๆในแต่ละหอกันค่ะ ถ้าทุกคนพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่า! หอ A หรือ หอ King David สำหรับหอนี้จะเป็นหอเดียวที่ไม่มีตู้ ATM และตู้กดน้ำอัตโนมัติค่ะ ซึ่งที่หอ A จะมีห้องอำนวยความสะดวกอยู่สองห้องก็คือห้องครัวแล้วก็ห้องคอมค่ะ ซึ่งห้องครัวนั้นจะเปิดตั้งแต่เช้าจนถึงสองทุ่ม ในห้องจะมีเตาและอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆบางส่วนให้ ส่วนห้องคอมนั้นจะเปิดตั้งแต่บ่ายสองถึงสองทุ่ม สามารถลงชื่อเข้าไปใช้ได้เลยค่ะ หอ…

Share this:

รีวิววิชา BBA2001 Human Behaviour

Share this:

[BBA2001] – Human Behaviour วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนพื้นฐานเกี่ยวกับจิตวิทยา แต่จะเน้นไปทางจิตวิทยาผู้บริโภคและองค์กรมากกว่า เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อองค์ความรู้ทางธุรกิจให้กับเด็ก BBA โดยจะเรียนตั้งแต่ นิสัย พฤติกรรม คืออะไร ความคิดเกิดขึ้นได้อย่างไร ไปจนถึงการค้นหาตัวเองว่าตัวเองจริง ๆ แล้วเป็นคนประเภทไหน มีแนวคิดหรือนิสัยเช่นไร และควรต้องปรับปรุงหรือทำงานในรูปแบบใดถึงจะดี อีกทั้งวิชานี้จะสอนวิธีการจัดการกับความเครียด การเข้าใจคนอื่นในสังคม และการหาคุณค่าในงานที่ตนทำ ซึ่งถือว่าเป็นวิชาที่เตรียมความพร้อมให้เราก่อนเข้าสู่ชีวิตการทำงานได้อย่างดีมาก ๆ…

Share this:

รีวิววิชา BBA4101 Entrepreneurship

Share this:

[BBA4101] – Entrepreneurship วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนทุกด้านของการหัดเริ่มธุรกิจ SME ในทางทฤษฎีตั้งแต่การเขียนแผนธุรกิจ (Business Model Canvas), pitching สินค้า, วางแผนการตลาด, ทำบัญชีสำหรับ SME เบื้องต้น, การจัดการฝ่ายบุคคล และการจัดการความเสี่ยงในองค์กร เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงกลางภาค (Midterm; ไม่มีสอบ)  – Lesson 1:…

Share this:

Responses