รีวิววิชา GE2101 World Civilization

Share this:

[GE2101] World Civilization

วิชานี้เรียนอะไรบ้าง? 

– ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์จนถึงยุคประวัติศาสตร์ที่มนุษย์ทั่วโลกเริ่มสร้างสรรค์อารยธรรม เริ่มขยายอำนาจยึดดินแดนอื่นเป็นของตน เกิดการปฏิรูปชีวิตของมนุษย์ให้เปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งยังมีสงครามโลกถึง 2 ครั้ง และเข้าสู่ยุคปัจจุบันที่เราอาศัยอยู่กัน ณ ปัจจุบันนี้

เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง? 

ช่วงสอบกลางภาค (Midterm) 

Chapter 1: The History of the World and Human History,
Chapter 2: Ancient Mesopotamia
Chapter 3: Ancient Egypt
Chapter 4: Indus Valley Civilization and Ancient India
Chapter 5: Ancient China
Chapter 6: Ancient Greece
Chapter 7: Roman Civilization
Chapter 8: Islam
Chapter 9: Middle Ages

ช่วงสอบปลายภาค (Final) 

Chapter 10: Renaissance
Chapter 11: Reformation & Counter Reformation
Chapter 12: The Scientific Revolution and the Enlightenment
Chapter 15: Modern Japan, India and China
Chapter 16: World War I
Chapter 17: World War II

วิชานี้มีระดับความยาก-ง่ายขนาดไหน? 

– ง่ายถึงปานกลาง (ยากตรงที่ต้องจำค่อนข้างเยอะ แต่ข้อสอบก็ถามตรงตามที่เรียน)

รูปแบบการเรียนเป็นยังไง? 

– วิชานี้จะเน้นเรียนแค่ประวัติศาสตร์อย่างเดียว หลังเรียนจบอาจารย์จะให้นักศึกษาแยกเข้ากลุ่มระดมความคิดกันช่วยทำงานในคาบเรียนเพื่อทบทวนเนื้อหาที่เพิ่งเรียนไป

วิชานี้มีคำนวณ/การบ้าน/ทำรายงาน/พรีเซนต์/งานกลุ่ม/ควิซมั้ย? 

– มีคำนวณ แค่ปี ค.ศ. กับเหตุการณ์ต่าง ๆ
– ไม่มีการบ้านถ้าสามารถทำงานเสร็จในห้องได้
– ไม่มีทำรายงาน
– มีพรีเซนต์และงานกลุ่มเป็นโปรเจกต์เกี่ยวกับการศึกษาเรื่องในประวัติศาสตร์ตามหัวข้อที่อาจารย์กำหนดให้แต่ละกลุ่ม
– ไม่มีควิซ

รูปแบบข้อสอบเป็นยังไง? 

– ปรนัยทั้งมิดเทอมและไฟนอล

ควรเรียนกับอาจารย์ท่านไหน? 

– A. Piengsom
ความรู้สึกตอนเรียนเป็นยังไง? 

– ถ้าเป็นคนที่ชอบประวัติศาสตร์จะสนุกมาก อาจารย์จะเหมือนมาเล่านิทานให้ฟังพร้อมกับภาพประกอบ ทำให้เข้าใจเนื้อหาที่เรียนได้มากขึ้น แต่ถ้าไม่ได้ชอบขนาดนั้นก็ต้องพยายามหาวิธีทำให้ตัวเองรู้สึกสนุกไปกับคาบเรียน แล้วเราจะจำเนื้อเรียนที่อาจารย์เล่าได้แบบไม่ต้องฝืนจำ เรายังสามารถถกประเด็นที่เรารู้สึกสงสัยกับอาจารย์ได้ ทำให้ได้ความรู้มากขึ้นไปอีกด้วย
– มิดเทอม: ไม่ยาก เนื้อหาค่อนข้างจำได้ง่ายเนื่องจากเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่เราเคยเรียนกันตอนมัธยม หรือไม่ก็เคยฟังผ่านหูกันมาบ้างแล้ว
– ไฟนอล: ยากขึ้นมานิดหน่อยจากมิดเทอมเพราะเนื้อหาเยอะมากและมีศัพท์เฉพาะค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าค่อย ๆ ทยอยอ่านแต่เนิ่น ๆ ก็น่าจะทำข้อสอบได้สบาย

เรียนวิชานี้ยังไงให้ “A” ? 

– ทยอยอ่านเรื่อย ๆ เพราะเนื้อหาเยอะมาก หรือไม่ก็อัดเสียงอาจารย์มาฟังซ้ำหลาย ๆ รอบ แล้วความรู้จะซึมเข้าหัวได้ง่าย หรืออาจจะหาคลิปใน Youtube ที่อธิบายประวัติศาสตร์แบบน่าสนใจมาดูเพื่อให้จำเนื้อหาเรียนก็ได้
– โปรเจกต์ควรทำแบบเน้นลงรายละเอียดให้อาจารย์และวิเคราะห์หลายแง่มุมโดยอิงข้อมูลจากหลายแหล่ง เนื่องจากการศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์ต้องมีแหล่งที่มาน่าเชื่อถือ ส่วนสไลด์ที่นำเสนอควรเน้นอ่านง่าย เรียงเนื้อหาถูกต้องตามลำดับเวลา และที่สำคัญภาพที่นำมาใช้นำเสนอต้องชัดเจนสอดคล้องกับเรื่องที่นำเสนอเท่านั้น

อยากลงเรียนพิเศษวิชานี้ต้องทำยังไง? 

– คอร์สออนไลน์มิดเทอม 

[GE2101] World civilization (Midterm)

– คอร์สออนไลน์ไฟนอล 

[GE2101] World civilization (final)

Cr. neirdo 

Share this:

Related Articles

GS1001 : Thai Civil

Share this:

Midterm Summary ก่อนประวัติศาสตร์ของเมืองไทย ผู้อยู่อาศัยในยุคแรกและอารยธรรม Anthropologist – นักมานุษยวิทยา – studies about culture of mankind – ศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรมของมนุษย์ Archeologist- นักโบราณคดี – studies about the ancient civilization, rely on…

Share this:

รีวิววิชา MGT1101 – Introduction to Business 

Share this:

[MGT1101] – Introduction to Business  วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – ความรู้เบื้องต้นและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธุรกิจในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การบัญชี จิตวิทยาลูกค้า เป็นต้น และเป็นวิชาที่เปิดโอกาสให้เราได้มีโอกาสทำโปรเจกต์วิเคราะห์แผนธุรกิจร้านค้า ตัวอย่างเช่น วางแผนกลยุทธ์คร่าว ๆ ให้กับธุรกิจร้านชานมไข่มุก เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter1: The Dynamics of Business and Economics (& SWOT Analysis) Chapter2: Business Ethics and Social…

Share this:

รีวิววิชา MGT2900 Principles of Management 

Share this:

[MGT2900] – Principles of Management  วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการจัดการในองค์กรทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่นิยามของศัพท์การจัดการ โครงสร้างองค์กร ประเภทการจัดการ ไปจนถึงการวางแผนระบบการทำงานในบริษัทเบื้องต้น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับนักศึกษาที่ต้องการจะศึกษาต่อในเมเจอร์การจัดการ หรือเป็นเจ้าของบริษัทในอนาคต  เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter 1 : The Exceptional Manager  Chapter 2 : Management Theory  Chapter 3 : The Manager’s Changing Work Environment & Ethical…

Share this:

Arts Academic Advising 2/2011

Share this:

Arts Academic Advising 2/2011 อย่าลืมไปพบแอดไวเซอร์กันนะครับ ………..   All Arts students must meet with their advisors to seek advice and guidance for 1/2012 registration. Business English…

Share this:

รีวิววิชา MGT1101 Introduction to Business

Share this:

[MGT1101] Introduction to Business วิชานี้เรียนอะไรบ้าง? – ความรู้เบื้องต้นและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธุรกิจในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การบัญชี จิตวิทยาลูกค้า เป็นต้น และเป็นวิชาที่เปิดโอกาสให้เราได้มีโอกาสทำโปรเจกต์วิเคราะห์แผนธุรกิจร้านค้า ตัวอย่างเช่น วางแผนกลยุทธ์คร่าว ๆ ให้กับธุรกิจร้านชานมไข่มุก เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง? ช่วงสอบกลางภาค (Midterm) Chapter1: The Dynamics of Business and…

Share this:

รีวิววิชา MGT3905 Operations Management

Share this:

[MGT3905] Operations Management วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – วิชานี้จะเรียนเกี่ยวกับการบริหารองค์กรในทุกด้านตั้งแต่วางกลยุทธ์ หาที่ตั้ง การเลือกสินค้าบริการ การคาดคะเนจำนวนที่ผลิต การควบคุมการผลิต ไปจนถึงการวางแผนเส้นเวลาของกระบวนการต่าง ๆ ในองค์กร ซึ่งถือว่าเป็นวิชาที่มีประโยชน์มาก สามารถนำความรู้ไปปรับใช้ได้สำหรับคนที่ครอบครัวมีบริษัทหรือโรงงาน เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter 1: Introduction to Operations Management (Quiz 1…

Share this:

รีวิววิชา MKT2280 Principles of Marketing 

Share this:

[MKT2280] – Principles of Marketing  วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตลาด จิตวิทยาลูกค้าและโลจิสติกส์ เรื่องที่เรียนจะเน้นไปที่คำนิยาม และให้อธิบายองค์ประกอบของการตลาดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งความรู้ที่ได้ในวิชานี้สามารถนำไปประยุกต์ในชีวิตประจำวันได้จริงในการเลือกซื้อสินค้าหรือเป็นผู้ทำการค้าเอง โดยเราจะเข้าใจภาพรวมและได้มุมมองใหม่ ๆ เกี่ยวกับการตลาดมากขึ้นเพื่อใช้ประกอบการวิเคราะห์ของเรา   เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter 1: Creating Customer value and engagement  Chapter 2: Company and…

Share this:

รีวิววิชา FIN2201 Principles of Finance

Share this:

[FIN2201] Principles of Finance วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – ความรู้เบื้องต้นและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการลงทุนและการเงินทั้งวงจร ซึ่งเป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อคนที่ต้องการนำเงินไปต่อยอดให้ได้ผลตอบแทน โดยเฉพาะเรื่องการออม การซื้อขายหุ้น และการลงทุนในตราสารหนี้ทุกประเภท ซึ่งในรายวิชานี้จะลงรายละเอียดแบบเจาะลึก และแนะนำข้อดี ข้อเสีย ของการลงทุนแต่ละประเภท อีกทั้งยังได้เรียนรู้วิธีคำนวณในสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ในการลงทุนอีกด้วย เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter 1: The Financial Environment Chapter 2:…

Share this:

Responses