buscom

รีวิววิชา MGT3907 Business Communication

Share this post:

[MGT3907] – Business Communication

วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?

– เรียนเทคนิคในการสื่อสารทางธุรกิจ เช่น การติดต่องาน การบรีฟงานลูกน้อง การเจรจาการค้า ไปจนถึงการเขียนใบเสนอราคาเพื่อชักชวนให้ลูกค้ามาทำธุรกิจร่วมกัน นอกจากนั้นวิชานี้ยังมีการสอนการทำ PowerPoint ว่านำเสนอเนื้อหาเชิงธุรกิจอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและน่าสนใจอีกด้วย

เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง

ช่วงกลางภาค (Midterm)

– ไม่มีสอบ

– Cross-cultural communication & negotiation (Quiz)

– Storytelling with data (Quiz)

– Writing press releases and proposals & reports (Assignment)

ช่วงสอบปลายภาค (Final) 

– Business pitching (ออกสอบไฟนอล)

– Cross-cultural communication & negotiation (ออกสอบไฟนอล)

– Storytelling with data (ออกสอบไฟนอล)

วิชานี้มีระดับความยาก-ง่ายขนาดไหน?

– เนื้อหาเรียนไม่ยากมาก แต่งานพรีเซนต์เยอะและข้อสอบเป็นแบบประยุกต์จึงไปยากแค่ตอนสอบไฟนอล

รูปแบบการเรียนเป็นยังไง

– อาจารย์จะสอนเราในบางเนื้อหาเท่านั้น บางอย่างเราต้องไปอ่านเพิ่มเองใน learning material ที่อาจารย์ให้มาใน LMS และหลังจากเรียนเสร็จอาจารย์จะมอบหมายหัวข้อให้ไปทำ presentation โดยใช้ความรู้จากที่เรียนไป

วิชานี้มีคำนวณ/การบ้าน/ทำรายงาน/พรีเซนต์/งานกลุ่ม/ควิซมั้ย?

– มีคำนวณพวก % ในการทำ presentation เรื่อง Storytelling with data
– มีการบ้านหลัก ๆ คือการเตรียม presentation และเนื้อหาของ Writing press releases
– มีรายงาน และการพรีเซนต์เป็นงานกลุ่มเกี่ยวกับการหัวข้อที่อาจารย์เลือกให้ โดยต้องประยุกต์ความรู้ที่เรียนในการทำสื่อเพื่อพรีเซนต์
–มีควิซจากเนื้อหาที่เรียนไปหรือให้ไปอ่านมา

รูปแบบข้อสอบเป็นยังไง

– มีปรนัยแค่ในควิซ
– ส่วนไฟนอลจะเป็นอัตนัยหมดโดยอาจารย์จะให้ไฟล์ PowerPoint มาสอบโดยการพิมพ์คำตอบลงไปในนั้นและมีการให้ทำ slide นำเสนอธุรกิจด้วยจาก scenario ที่โจทย์ถาม

ควรเรียนกับอาจารย์ท่านไหน

– อาจารย์ท่านไหนก็ได้โหดร้ายพอ ๆ กัน ไม่มีท่านใจดีไปกว่ากันเท่าไร

ความรู้สึกตอนเรียนเป็นยังไง

– เป็นความรู้ทั่วไปที่รู้มาก่อนแล้ว จะยากแค่ตรงตีความหัวข้อ presentation ที่ได้มา และนำเสนอให้ถูกใจอาจารย์
– Midterm : เรียนชิลล์ ๆ มี presentation 2 ครั้ง (ถ้าคนไม่ชอบพรีเซนต์อาจจะลำบากหน่อย) ไม่มีสอบ ยังไม่ต้องทำโปรเจกต์
– Final : รู้สึกเริ่มเหนื่อยเพราะมี presentation อีก 2 ครั้ง และเกณฑ์การให้คะแนนก็เคี่ยวมากขึ้น

เรียนวิชานี้ยังไงให้ “A” ? 

– ส่งงานให้ครบทุกงาน และพยายามอ่านหนังสือตามที่อาจารย์บอก เพราะบางทีอาจารย์อยากจะเรียกควิซคาบไหนก็ได้ ส่วนในเรื่องงาน presentation ควรเตรียมตัวด้วยทัศนคติที่ว่า อะไรที่ทำให้ presentation อ่านง่าย น่าฟัง เข้าใจง่าย ก็ให้ทำซะ และถ้าอาจารย์ติในเรื่องไหนก็ให้ปรับปรุงด่วน อย่าทำผิดซ้ำซ้อน และพยายามฝึกใช้ PowerPoint ให้เก่ง ๆ เพราะต้องใช้บ่อยทั้งตอนทำ presentation และตอนสอบ

Cr. neirdo

 

Share this post:

Related Articles

รีวิววิชา BG2000 English III

Share this post:

[BG2000] – English III วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนพื้นฐานที่จำเป็นเพื่อใช้ภาษาอังกฤษอย่างถูกต้องในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนแบบฟอร์มเอกสารต่าง ๆ ไปจนถึงการเลือกใช้คำศัพท์ทางการเพื่อใช้ในการสื่อสาร และจำลองการสัมภาษณ์งานโดยเมื่อหลังจากเรียนจบวิชานี้ไป สามารถการันตีได้เลยว่าได้เปรียบในการสมัครงานแน่นอน เพราะเรามีความพร้อมที่จะใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานแล้ว เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Topic 1: Paragraph Writing + Business Pitching (Presentation) Topic 2:…

Share this post:

รีวิววิชา MIS1221 Computer Literacy

Share this post:

[MIS1221] – Computer Literacy วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนการใช้โปรแกรม Microsoft Office เบื้องต้น ได้แก่ Word, Powerpoint และ ที่จะเรียนเน้นมากที่สุดคือ Excel อาจารย์จะสอนทุก feature ที่ควรรู้ในการใช้งานเพื่อให้เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำรายงาน การนำเสนอหน้าชั้นเรียน และการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสอนเรื่องความรู้เบ็ดเตล็ดเพื่อทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ง่ายขึ้น เช่น การดูแลคอมพิวเตอร์ องค์ประกอบต่าง…

Share this post:

รีวิววิชา GE1204 Physical Education; Badminton (Online)

Share this post:

[GE1204] – Physical Education; Badminton (Online) วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนทุกอย่างเกี่ยวกับแบดมินตัน ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ การจับไม้ การตีลูก การขยับเท้า และพื้นที่ต่าง ๆ ในสนาม ไปจนถึงการเรียนรู้กฎต่าง ๆ  และการนับคะแนน ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ตั้งใจเรียนจนจบคอร์สนี้จะสามารถมีสกิลและความรู้พอที่จะเริ่มเดินสายแข่งแบดมินตันได้เลยทีเดียว เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงกลางภาค (Midterm) –…

Share this post:

รีวิววิชา SA1201 Statistics I

Share this post:

[SA1201] – Statistics I วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสถิติศาสตร์ เช่น ตารางสถิติ การนับความถี่ ความน่าจะเป็น ค่า mean / mode / median และ Hypotesis เป็นต้น ซึ่งนักศึกษาควรตั้งใจเรียนวิชานี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะเป็นพื้นฐานให้กับหลายวิชาในระดับที่สูงขึ้นได้แก่ Statistics 2 Quantitative…

Share this post:

รีวิววิชา MGT3940 Business Research Methodology

Share this post:

[MGT3940] – Business Research Methodology วิชานี้เรียนอะไรบ้าง? – เรียนการทำการวิจัยเรื่อง ๆ หนึ่งในรูปแบบของการสำรวจด้วยแบบสอบถาม ซึ่งอาจารย์จะสอนตั้งแต่การตั้งสมมติฐาน การออกแบบและสร้างแบบสอบถาม การลงสำรวจจริง การแก้ไขปัญหาหน้างานสำรวจ และการวิเคราะห์เพื่อสรุปผล เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงกลางภาค (Midterm) – ไม่มีสอบ – Chapter 1-6 : Introduction to Business…

Share this post:

Responses

รับส่วนลดพิเศษ!!! 80฿
เพียงใส่ code: WS80
*มียอดสั่งซื้อขั้นต่ำ 499฿
x