ปลัดศธ.เร่งหาเพิ่มกก.คุม ‘เอแบค’ ชง ‘ดาว์พงษ์’ แต่งตั้งสัปดาห์หน้า

Share this:

197810

16 ม.ค.59 จากกรณีปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้มอบให้สภามหาวิทยาลัยทั้งสองฝ่ายไปไกล่เกลี่ย เพื่อหาทางออก แต่สุดท้ายไม่สามารถตกลงกันได้ จนเป็นผลให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ ต้องใช้มาตรา 86 (4) และวรรค 2 พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาใช้บังคับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างคำสั่งตั้งคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ประกอบด้วยกรรมการไม่น้อยกว่า 5 คน แต่ไม่เกิน 15 คน ทำหน้าที่แทนสภามหาวิทยาลัยเดิมนั้น

ล่าสุด รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนกำลังเร่งสรรหากรรมการควบคุมฯให้ได้ประมาณ 7-8 คน เพื่อจะนำเสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ ลงนามแต่งตั้งภายในสัปดาห์หน้า โดยกรรมการเหล่านี้จะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ และเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านอุดมศึกษา ซึ่งอาจจะเป็นอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั้งรัฐ และเอกชน เพราะบุคคลเหล่านี้จะมีข้อมูลการบริหารงานอุดมศึกษาอยู่แล้วจะได้ไม่ต้องเริ่มต้นกันใหม่

ปลัดศธ. กล่าวด้วยว่า ภายหลังจากที่ รมว.ศธ.ยืนยันที่จะใช้อำนาจตาม ม. 86 (4) และวรรค2 แล้วขณะนี้ ทั้งสองฝ่ายยังไม่มีใครส่งข้อเสนอเข้ามา มีเพียงแต่ ดร.สุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล เท่านั้น ที่ส่งข้อมูลหลายเรื่องที่เป็นข้อปัญหาทางด้านกฎหมายเข้ามาให้พิจารณาอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนก็จะส่งให้คณะกรรมการควบคุมฯนำไปพิจารณาต่อไป

ด้าน นายสุทธิพร กล่าวว่า ตนคงยังจะไม่เสนออะไร เพราะที่ผ่านมาได้เสนอข้อมูลเรื่องความไม่โปร่งใสเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยเอแบคให้ ศธ. ไปหมดแล้ว ก็หวังว่าเมื่อมีคณะกรรมการควบคุมเข้ามาแล้วคงจะมีการพิจารณาในทุกเรื่องที่เสนอไป โดยดำเนินการด้วยความโปร่งใส และยุติธรรม ส่วนกรณีที่ รมว.ศึกษาธิการ จะใช้กฎหมายเข้ามาควบคุมนั้น ขณะนี้กำลังคุยกับหลายคนถึงข้อดีข้อเสีย ซึ่งตนก็มีคำสั่งศาลคุ้มครองการเป็นรักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเอแบคอยู่ จึงมีช่องทางทางกฎหมายที่จะสามารถใช้ได้ แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะใช้หรือไม่ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตนตั้งใจทำงานอย่างดีมาโดยตลอด ก็คิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องมาทะเลาะกันให้ถึงกับต้องเสียผู้เสียคน

ขณะที่ นายวีระศักดิ์ อนุสนธิวงศ์ กรรมการสภามหาวิทยาลัยเอแบค กล่าวว่า คงไม่มีข้อเสนออะไรแล้ว ที่ผ่านมาเราก็มีจุดยืนมาตลอดว่า จะเคารพคำวินิจฉัยของ รมว.ศึกษาธิการ เมื่อ รมว.ศึกษาธิการ ตัดสินใจแล้วว่าจะใช้กฎหมาย หากเราจะไปดำเนินการอะไรก็จะดูไม่ดี ไม่เคารพกฎหมาย และไม่เคารพ รมว.ศึกษาธิการ ทั้งนี้ การที่มีคณะกรรมการเข้ามาควบคุม ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้มีคนกลางเข้ามาบริหารจัดการ และคลี่คลายปัญหาให้มีความชัดเจนเร็วขึ้น

Reference: นสพ.แนวหน้า

Share this:

Related Articles

‘กำจร’เสนอชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ คุม ‘เอแบค’

Share this:

“กำจร” เผยเสนอชื่อผู้ทรงคุณวุฒิทำหน้าที่ กก.คุมเอแบค 7-8 ราย ระบุบางรายเคยควบคุมม.อีสาน มาก่อน และยังมีคนเก่งการเงิน-กฎหมายมาทำหน้าที่ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค โดยที่ผ่านมามีมติจะใช้อำนาจตามมาตรา 86 (4) วรรคสองของพ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชนพ.ศ.2546 และแก้ไขเพิ่มเติมมาบังคับใช้ตั้งคณะกรรมการควบคุมเข้าไปดูแลการบริหารงานเอแบคว่า ได้เสนอรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิต่อพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการควบคุมแล้วตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์นี้โดยเสนอไป…

Share this:

ให้ม.เอแบคเรียน-สอนตามปกติ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

Share this:

16 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้มีแถลงการณ์ ว่า ตามที่กรรมการสภากลุ่มหนึ่ง นำโดยนาย สุทธิพร ปทุมเทวาภิบาลได้สร้างความวุ่นวายให้กับมหาวิทยาลัย จนกระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้พยายามหาแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อนักศึกษาไปมากกว่านี้ และล่าสุด พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศหลังการประชุมกับ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และฝ่ายกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)…

Share this:

นัดคู่กรณีเคลียร์ปม ‘เอแบค’ พรุ่งนี้ ไกล่เกลี่ยไม่ได้ จ่องัด ม.86 วรรค 2

Share this:

7 ม.ค. 59 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัดศธ.) ได้มารายงานผลการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) นัดพิเศษในการแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ให้ตนทราบแล้ว ซึ่ง กกอ. ได้เสนอแนะมา 2 ทางเลือก โดยทางเลือกแรก เสนอให้ใช้แนวทางไกล่เกลี่ย ส่วนทางเลือกที่…

Share this:

สรุปสอบ ‘เอแบค’ ภราดา ‘บัญชา’ บริสุทธิ์

Share this:

สรุปสอบ ‘เอแบค’ ภราดา ‘บัญชา’ บริสุทธิ์ มือใสสะอาด-ไร้มลทิน ศธ.เตรียมคืนอำนาจ ไม่เกินเดือนสิงหาคม เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงาน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบคที่มีรศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง เป็นประธานคณะกรรมการฯว่า คณะกรรมการควบคุมฯรายงานความคืบหน้าผลตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ตนมอบหมายให้ตรวจสอบใน 3 ประเด็นคือ 1.การจัดซื้ออุปกรณ์โครงการเครื่องฝึกบินจำลองเสมือนจริง แบบแอร์บัส A320 (Flight Simulator)…

Share this:

‘ดาว์พงษ์’ สั่ง สกอ. เรียกถก กกอ. แก้ปัญหาความรุนแรงใน ‘เอแบค’

Share this:

30 ธ.ค. 58 รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า วันนี้ตนได้รับรายงานการติดตามสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบค และได้รายงานให้ พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รับทราบแล้ว ว่าขณะนี้มีความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้น อ่านข่าวต่อ… credit: นสพ.แนวหน้า

Share this:

Advertising Workshop Showcase 2015: Adtastic 4

Share this:

  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาการโฆษณา จัดงานนำเสนอแผนงานสื่อสารการตลาด Advertising Workshop Showcase 2015: Adtastic 4 นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาการโฆษณา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดงาน Advertising Workshop Showcase 2015 ณ ห้องเดอะแคมปัส โรงแรมแกรนด์ไฮแอท…

Share this:

3 พันนศ.เอแบค”อลเวง !! เรียนจบส่ออดรับปริญญา

Share this:

“3พันนศ.เอแบค”อลเวง!! เรียนจบส่ออดรับปริญญา | เดลินิวส์ เมื่อวันที่ 24 ก.ย. “เดลินิวส์ออนไลน์” ได้รับการร้องเรียนจากผู้แทนบัณฑิต มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่เรียนจบในปีการศึกษา 2557 และมีกำหนดจะเข้ารับปริญญาบัตรในวันที่ 22 พ.ย.นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่าอาจจะประสบปัญหาไม่สามารถรับปริญญาได้ เนื่องจากในการประชุมสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ครั้งที่ 4/2558 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา…

Share this:

เริ่มแล้ว! เปิดโต๊ะหย่าศึก ‘เอแบค’ ‘ดาว์พงษ์’ นั่งคนกลางไกล่เกลี่ย

Share this:

8 ม.ค. 59 เวลา 08.45 น. ที่ห้องจันทร์เกษม กระทรวงศึกษาธิการ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับ กรรมการสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และผู้บริหารมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) อ่านข่าวต่อ… Reference: นสพ.แนวหน้า

Share this:

Responses