สรุปสอบ ‘เอแบค’ ภราดา ‘บัญชา’ บริสุทธิ์

Share this:

Naewna Bro Bancha 2

สรุปสอบ ‘เอแบค’ ภราดา ‘บัญชา’ บริสุทธิ์ มือใสสะอาด-ไร้มลทิน ศธ.เตรียมคืนอำนาจ ไม่เกินเดือนสิงหาคม

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงาน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบคที่มีรศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง เป็นประธานคณะกรรมการฯว่า คณะกรรมการควบคุมฯรายงานความคืบหน้าผลตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ตนมอบหมายให้ตรวจสอบใน 3 ประเด็นคือ

1.การจัดซื้ออุปกรณ์โครงการเครื่องฝึกบินจำลองเสมือนจริง แบบแอร์บัส A320 (Flight Simulator) 2.ตรวจสอบการจัดทำเอแบคโพล และ3.ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการเปลี่ยนมาตรฐานการรายงานทางการเงิน ซึ่งคาดว่าในการประชุมคณะกรรมการควบคุมฯครั้งต่อไป ในวันที่ 11กรกฎาคม จะได้ข้อสรุปผลการสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด จากนั้นคณะกรรมการควบคุมฯ จะร่วมกันพิจารณาว่า มีอะไรบ้างที่มหาวิทยาลัยฯต้องปรับแก้ เพื่อให้การบริหารงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากนั้นคณะกรรมการควบคุมฯ ก็จะสามารถส่งคืนอำนาจการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยให้ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งได้ประมาณเดือนสิงหาคม

“ผมคิดว่าคณะกรรมการควบคุมฯ จะส่งคืนมหาวิทยาลัยเอแบคให้ผู้รับใบอนุญาตฯได้ไม่เกินเดือนสิงหาคม แต่ก่อนส่งคืนต้องมอบการบ้าน ซึ่งเป็นจุดบกพร่องที่คณะกรรมการควบคุมฯพบและเห็นว่า มหาวิทยาลัยต้องแก้ไข เพื่อให้การบริหารงานมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ การคืนอำนาจต้องแจ้งล่วงหน้าให้มหาวิทยาลัยรับทราบก่อนเวลาพอสมควร เพื่อให้ผู้รับใบอนุญาตฯมีเวลาแต่งตัว คัดเลือกผู้เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งสภามหาวิทยาลัย จากนั้นสภาฯจึงจะไปสรรหาอธิการบดี ตามหลักเกณฑ์ที่สภาฯกำหนด โดยเป็นการคืนอำนาจให้มหาวิทยาลัยทั้ง100% ” พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

ด้านนายกฤษณพงศ์ กีรติกร อดีต รมช.ศึกษาฯ ในฐานะกรรมการควบคุมฯกล่าวว่า เบื้องต้นผลสอบข้อเท็จทั้ง 3 เรื่อง ไม่พบปัญหาทุจริต แต่พบจุดอ่อนในเรื่องการบริหารงานที่ผ่านมาและระเบียบต่างๆที่ยังไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ดังนั้น หากปิดจุดอ่อนตรงนี้ได้ ก็ส่งคืนอำนาจการบริหารงานเอแบคให้ผู้รับใบอนุญาตฯได้โดยไม่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังคณะกรรมการควบคุมฯรายงานผลการสอบข้อเท็จจริงต่อรมว.ศธ.แล้ว ศูนย์สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญได้นำเสนอรายงานข่าวว่า ‘เอแบค’เฮลั่น ผลสอบ”ภราดาบัญชา”มือสะอาด พิสูจน์ครบ 3 องค์ไร้มลทิน ‘ดาว์พงษ์’ เตรียมคืนอำนาจสิ้นเดือนกรกฎาคมแน่นอน’

ทั้งนี้ ศูนย์สื่อสารฯรายงานว่า หลังใช้เวลากว่า 3 เดือนเข้าควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งของกรรมการสภามหาวิทยาลัย ที่เป็นบุคคลภายนอกจำนวนหนึ่งสร้างความวุ่นวายและพยายามยึดมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญจนกระทั่งเรื่องโกลาหลวุ่นวายถึงกระทรวงศึกษาธิการโดยพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาฯได้ประกาศใช้ มาตรา 86 ของพ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 เข้าควบคุมนั้น บัดนี้ ผลสอบของคณะอนุกรรมการที่สอบข้อเท็จจริง 3 เรื่อง ประกอบด้วย 1.คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่อง Flight Simulator 2.คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่อง ABAC Poll และ3.คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องการเปลี่ยนมาตรฐานการรายงานทางการเงิน ขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยประธานคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่มีรศ.ดร.อานนท์ เที่ยงตรง เป็นประธานคณะกรรมการฯได้เข้าพบพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ในวันนี้ (6 กรกฎาคม) เวลา 13.30 น. เพื่อรายงานผลดำเนินงานตามที่ได้รับมอบหมาย

ศูนย์สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญยังชี้แจงอีกว่า ตลอด 90 วันในการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการควบคุมฯทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ขณะนี้มูลนิธิเซ็นต์คาเบรียลกำลังพิจารณาการเสนอชื่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยจะปฏิบัติตามระเบียบและข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยในการแต่งตั้งอธิการบดี

Ref: http://www.naewna.com/local/224395

Share this:

Related Articles

ปลัดศธ.เร่งหาเพิ่มกก.คุม ‘เอแบค’ ชง ‘ดาว์พงษ์’ แต่งตั้งสัปดาห์หน้า

Share this:

16 ม.ค.59 จากกรณีปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้มอบให้สภามหาวิทยาลัยทั้งสองฝ่ายไปไกล่เกลี่ย เพื่อหาทางออก แต่สุดท้ายไม่สามารถตกลงกันได้ จนเป็นผลให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ ต้องใช้มาตรา 86 (4) และวรรค 2 พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาใช้บังคับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างคำสั่งตั้งคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ประกอบด้วยกรรมการไม่น้อยกว่า…

Share this:

Advertising Workshop Showcase 2015: Adtastic 4

Share this:

  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาการโฆษณา จัดงานนำเสนอแผนงานสื่อสารการตลาด Advertising Workshop Showcase 2015: Adtastic 4 นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาการโฆษณา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดงาน Advertising Workshop Showcase 2015 ณ ห้องเดอะแคมปัส โรงแรมแกรนด์ไฮแอท…

Share this:

ให้ม.เอแบคเรียน-สอนตามปกติ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

Share this:

16 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้มีแถลงการณ์ ว่า ตามที่กรรมการสภากลุ่มหนึ่ง นำโดยนาย สุทธิพร ปทุมเทวาภิบาลได้สร้างความวุ่นวายให้กับมหาวิทยาลัย จนกระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้พยายามหาแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อนักศึกษาไปมากกว่านี้ และล่าสุด พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศหลังการประชุมกับ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และฝ่ายกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)…

Share this:

นัดคู่กรณีเคลียร์ปม ‘เอแบค’ พรุ่งนี้ ไกล่เกลี่ยไม่ได้ จ่องัด ม.86 วรรค 2

Share this:

7 ม.ค. 59 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัดศธ.) ได้มารายงานผลการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) นัดพิเศษในการแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ให้ตนทราบแล้ว ซึ่ง กกอ. ได้เสนอแนะมา 2 ทางเลือก โดยทางเลือกแรก เสนอให้ใช้แนวทางไกล่เกลี่ย ส่วนทางเลือกที่…

Share this:

‘กำจร’เสนอชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ คุม ‘เอแบค’

Share this:

“กำจร” เผยเสนอชื่อผู้ทรงคุณวุฒิทำหน้าที่ กก.คุมเอแบค 7-8 ราย ระบุบางรายเคยควบคุมม.อีสาน มาก่อน และยังมีคนเก่งการเงิน-กฎหมายมาทำหน้าที่ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค โดยที่ผ่านมามีมติจะใช้อำนาจตามมาตรา 86 (4) วรรคสองของพ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชนพ.ศ.2546 และแก้ไขเพิ่มเติมมาบังคับใช้ตั้งคณะกรรมการควบคุมเข้าไปดูแลการบริหารงานเอแบคว่า ได้เสนอรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิต่อพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการควบคุมแล้วตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์นี้โดยเสนอไป…

Share this:

เริ่มแล้ว! เปิดโต๊ะหย่าศึก ‘เอแบค’ ‘ดาว์พงษ์’ นั่งคนกลางไกล่เกลี่ย

Share this:

8 ม.ค. 59 เวลา 08.45 น. ที่ห้องจันทร์เกษม กระทรวงศึกษาธิการ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับ กรรมการสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และผู้บริหารมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) อ่านข่าวต่อ… Reference: นสพ.แนวหน้า

Share this:

ขีดเส้นเพิ่มอีก 7 วัน หย่าศึก ‘เอแบค’ ชี้ถ้าไม่จบ เจอ ม.86 เข้ายึดอำนาจ

Share this:

8 ม.ค. 59 เวลา 12.15 น. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลัง ประธานการประชุมหารือร่วมกับ คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และผู้บริหารมหาวิทยาลัยอัสัมชัญ เพื่อหาแนวทางในการยุติปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญว่า ในวันนี้ กรรมการสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เดินทางมาไม่ครบองค์กระชุม ดังนั้น การหารือวันนี้จึงยังไม่มีข้อยุติสุดท้ายจริงๆ และเท่าที่ได้ร่วมรับฟังความคิดเห็นของทั้งสองฝ่ายกว่า 2 ชั่วโมง ยังไม่สามารถตกลงกันได้ ตนจึงให้คณะกรรมการสภาฯ…

Share this:

ให้เช่า Groovy Condo (Type A) – One bedroom [9,000 B/Mo.]

Share this:

” พิเศษ!! ห้องใหม่ ตึกใหม่ พร้อมโปรโมชั่นเพียบ รีบจองด่วน 🔥” —– Groovy Lifestyle & Lifestyle ที่พักของเรามีจุดเด่นด้านการตกแต่งอย่างพิถีพิถันสไตล์ Modern Loft Mediterranean ซึ่งเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ด้วยการเลือกใช้สีที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยอยู่แล้วรู้สึกสบาย อีกทั้งยังมี Lifestyle ในบรรยากาศของความสนุกสนาน ร่าเริง กับพื้นที่ภายในโครงการที่มีการออกแ บบไว้รองรับกิจกรรมต่างๆให้คุณได้แชร์ความสนุกกับเพื่อนๆได้อย่างไม่จำกัด ทั้ง สระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรื อจะเป็น Study & Social Area ที่มีอาหารอร่อย บรรยากาศดี มีดนตรีเปิด พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่สามารถใช้งานได้จริ งตลอด 24 ชม. สำหรับห้องพักมีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวทั้งในส่วนของห้องนอนและห้องนั่งเล่น ครบครันไปด้วยเ ฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวก รวมไปถึงสัญญาณ Wi-Fi หรือการดูแลเอาใจใส่น้องๆ และที่จอดรถในร่ม ในราคาที่สมเหตุสมผลอย่างแน่นอน.. . รูปห้องพัก Groovy…

Share this:

Responses