KJ place dorm list news Dcondo Groovy Condo The avenue spring promo banner บัตรเครดิตธ.กรุงศรี สำหรับนักศึกษา

รู้งี้ไม่น่ายื่นไอเอ้วเลย เซงเป็ด

 • 11 Replies
 • 9977 Views
*

ped kab kab

 • Guest
คือยื่นไอเอ้วไป เลยไม่ต้องเรียนอิ้ง 1-4 แต่ทว่าก็ต้องเสียตังรู้งี้ยื่นไปเพื่ออะไร ? ยอมลงทุนเรียนเอาความรู้ดีกว่า เกรด A แล้วไง ความรู้ไม่ดีกว่าเหรอ ตังก็เสีย แมร่งได้แค่เกรด ความรู้ไม่ได้ ไม่เข้าใจยื่นไอเอ้วแล้ว ยังต้องเสียเงินค่าอิ้งเพื่อ ?
แบบนี้ผอมเสียเวลาเรียนดีกว่าครับ เอาความรู้ไหนๆตังก็เสียแล้ว (เพราะไงผมก็ผ่านอยู่ดีถึงแม้ไม่ยื่นไอเอ้ว) เพราะผมไม่แคร์ว่าจะจบกี่ปี ไม่แคน์ว่าจะได้เกรดอิ้งอะไร แค่แคร์ที่อยากได้ความรู้+เพื่อน (เหงเขาบอกเรียนอิ้งได้เพื่อนเยอะแยะ)
ปล.มีทางไหนไหมที่จะทำให่เรียนได้เรียนอิ้ง ไม่อยากเสียตังฟรี (เป็นหมื่นอะ เสียไปไม่ได้ไรเลยแค่ผ่าน ความรู้ก็ไม่ได้ เหมือนกับเอาเงินมาทิ้งอะ เงินตั้งมากมาย เสียดายชิบ)

*

CPNN

 • Guest
เวรกรรม กฏยื่นไอเอลนี่เขามีก่อนที่คุณจะทำเรื่องนะ ไม่ใช่คุณทำเสร็จแล้วเขาถึงออกกฏเมื่อไหร่
โทษเขาก็ไม่ถูก ก็เขาบอกก่อนแล้วว่าอะไรยังไง คุณไม่หาข้อมูลก่อนทำเองอะ
ถ้ายื่นไอเอลผ่านแล้ว เราจะเข้าเรียนหรือไม่เข้าก็ได้ คุณก็เข้าเรียนไปสิ จะได้หาเพื่อน+ความรู้เพิ่มเติมไงครับ


*

YS

 • Guest
กฎเขาก็บอกไว้ชัดเจนแล้วค่ะว่าถึงแม้ว่าคุณผ่านก็ต้องเสียตังค์ค่าเรียนอิ้งค์
ไม่งั้นคนอื่นเขาก็ยื่นไอเอลกันเยอะแล้วสิค่ะ ดังนั้นอย่ามั่วแต่โทษคนอื่น
พยายามคิดให้ positive เข้าไว้ค่ะ ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง

เราว่าการเรียนอิ้งค์กับเอแบคเป็นอะไรที่สนุก ถึงแม้จะได้เกรดไม่แฟร์บ้าง
แต่นั้นก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ได้เพื่อน ได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษ
ถึงแม้ว่าคุณจะเก่งภาษาอังกฤษมากก็เหอะ เรียนไว้ก็ไม่เสียหาย

ตอนนี้ถ้าอยากได้เพื่อนก็เข้าไปเรียนเลยค่ะ  :6e45ec9e:

*

...

 • Guest
ผมก็เป็นคนนึงที่ยื่นคะแนนไอเอ้ลไป ผ่าน eng4 ก็รู้สึกว่ามันไม่แฟร์เหมือนกัน ถึงรู้กฏแต่ก็ยื่น เพราะขี้เกียจจะทนเข้าไปเรียน เกรดจะ A รึเปล่าก็ไม่รู้ แต่จริงๆแล้วเค้าไม่น่าจะเก็บเลยนะ ค่าหน่วยกิตเนี้ย แพงก็แพง ถามว่า งี้ก็ไม่แฟร์ ? คนก็ไปสอบไอเอ้ลกันหมด ก็ถามจริงๆ ทุกคนสอบผ่านกันหมดหรอ ? มันก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น ไอ eng1 ก็เคยเข้าไปเรียนอยู่ รู้สึกว่ามันง่ายเกินไปมากๆ ถึงมากที่สุด แต่ก็ยังมีคนตกจนได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกคนไม่ได้มีเบสิคมาเหมือนกัน ไม่ได้ว่าใครไม่เก่งหรืออะไรทั้งสิ้น เกณฑ์การให้คะแนนก็รู้สึกว่าไม่แฟร์ ระบบก็จัดการกันไม่ได้ดีเลิศเลออะไร จะบอกว่า ให้เด็กมีคุณภาพ แน่น eng, ผมเห็นคนผ่านจน eng 3 4 มาก็ไม่เห็นจะเก่งอะไร อยู่ที่ไปเจออาจารย์ดีรึเปล่า

ปล. ออกทะเลไปไกล สรุปคือ เห็นด้วยคับ ไม่น่าเก็บค่าหน่วยกิต แต่ก็จ่ายไปหมดละ  :098eb4a5:

*

lilstudent

 • Guest
แล้วพอคุณต้องไปเข้าเรียน Eng จริงๆ คุณอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้นะ ..
เราเป็นคนนึงล่ะที่ยื่น IELTS แต่มายื่นตอนEng III ปลายๆ ..

ABAC เขาตั้งกฎมา ก็ต้องตามนั้น เขาบอกคุณตั้งแต่ก่อนเข้า ..
ผมว่าดีออกนะที่มีการ waive classes ว่างไปตั้งสี่คาบ ดีออก ;)
ถ้าเบื่อมากก็แอดลง 21 credits แค่นั้น

*

...

 • Guest
จริงถึงผ่านแล้วก็เข้าไปเรียนได้นะคะ
รู้สึกว่าจะเข้าไปคลาสไหนก็ได้
เห็นเพื่อนเคยทำ

แต่บอกตรงๆว่าถ้าคุณผ่านถึงตั้ง eng 4 แล้ว
คลาสที่เอแบคอาจจะไม่ยากพอสำหรับคุณก็ได้ เข้าไปก็เบื่อปล่าวๆ

อีกอย่างคุณคิดแค่ว่าเสียตังค์อย่างเดียวไม่ได้
ยืน ielts มีข้อดีตั้งหลายอย่าง
คุณไม่ต้องซื้อหนังสือ ไม่ต้องมานั่งทำการบ้านที่คุณทำได้อยู่แล้ว

สำคัญคือไม่ต้องเสียเวลา รู้มั้ยอังกฤษนี่ต้องเรียนอาทิตย์ละ4 วันเลยนะ
คุณสามารถเอาเวลานี้ไปลงคลาสอิ่นได้ (ยื่น ielts/toefl แล้วเค้าจะเพิ่มเครดิตที่ลงได้ให้)

อีกอย่างมีeng อยู่ในตารางจัดตารางยากนะ ด้วยก็ชนกับวิชานู้นวิชานี้

เราลง eng I ไปพูดจริงๆก็สนุกนะ ได้เพื่อนเยอะดี แต่ก็ใช่ว่าเราจะอยากมานั่งเรียน
เลยไปสอบมาแล้วเอาคะแนนมายื่น เอาเวลาไปลงอย่างอื่นดีกว่า จะได้จบเร็วๆด้วย

อีกอย่างคือเราไม่แน่ใจแต่เรารู้สึกว่าถ้ายื่น ielts จะเสียค่า eng ไม่เต็มนะ
มีเพื่อนที่ลงคลาสเหมือนกันทุกอย่าง คนนึงยื่น ielts อีกคนไม่ได้ยื่น แต่ค่าเทอมของคนที่ยื่นถูกว่าเป็นพัน

*

Napicos

 • SuperStar Member
 • ******
 • 294
 • 78
ในความคิดเรา เราว่าถ้าสอบได้ ยื่นไปเลยดีกว่าค่ะ เพราะไม่มีอะไรมาการันตีว่า ถ้าลงเรี่ยนไปตามปกติ แล้วจะได้ A จาก Eng ทั้ง 4 วิชา

รุ่นพี่เราคนหนึ่งเรียน Eng จบตามปกติ ได้ B บ้าง A บ้าง คิดว่าตอนหลังจะมารีเกรด แล้วก็กลายเป็นว่ามีกฏห้าม Regrade ออกมา ตอนปี 3 ที่พี่เค้าไปสอบ IELTS มาได้ 7.5 แต่ยื่น Regrade ไม่ได้ ... มี B ค้างอยู่ในใบเกรดเค้า แทนที่จะได้ A ทั้งหมดทั้ง 4 ตัว ถ้ามองว่าแค่ B สักตัวสองตัวคงไม่ต่างเท่าไหร่ แต่ลองนึกว่าตอนจบคุณได้เกรด 3.79 ถ้าวันนั้นคุณยื่น IELTS ไป เกรดจะเปลี่ยนจาก B เป็น A สองตัว คุณจะได้เกรด 3.80 แทน เกียรตินิยมอันดับหนึ่งกับอันดับสองเลยนะคะ เปลี่ยนมาพอตัวเลย

คือ จริง ๆ ก็ต้องยอมรับกันว่า มันปีปัจจัยหลาย ๆ อย่างค่ะที่ทำให้คนที่เก่ง Eng จริง ๆ อาจจะไม่ได้ A ครบทั้ง 4 ตัว อาจารย์ผู้สอนใจดีไหม ให้คะแนนยากไหม จริงอยู่คุณอาจเก่ง Eng มาก ๆ แต่ถ้าดันเขียนไปในสไตล์ที่อาจารย์ผู้สอนไม่ชอบก็อาจจะไม่ได้คะแนนมากอย่างที่หวังก็ได้นะคะ  หรือถ้าเกิดวันที่สอบ Eng คุณมีสอบคู่กับวิชาอื่น ๆ ที่ต้องท่องเยอะ ๆ คุณอาจจะทุ่มดูหนังสือกับวิชานั้นสุดชีวิต แล้วไม่ค่อยได้ท่องศัพท์ Eng เท่าไหร่ พอเข้าห้องสอบไปดันเขียนพลาดไปจุดหนึ่ง (จุดสำคัญ) ทำให้คะแนนหายไปทั้งข้อ ก็แทบลุ้น A ไม่ได้เหมือนกันนะคะ ลดปัจจัยเสี่ยงพวกนี้ออกไปดีกว่าค่ะ

ข้อดีอีกอย่างของการยื่นคะแนน Eng ไปเลย คือ เราก็สามารถเอาเวลาที่เราจะลง Eng ไปลงวิชาอื่นได้ค่ะ พูดง่าย ๆ ก็เช่น ถ้าเด็กปกติที่ลง Eng จะลงได้แค่ 18 หน่วยกิต คุณก็สามารถลง 21 หน่วยกิตได้ไปเลย 4 เทอม ลง 21 หน่วยกิตไป 4 เทอมมีผลเยอะมากค่ะ ลง Summer เพิ่มอีกสักครั้งก็จบ 3 ปี ครึ่งได้แล้ว หรือต่อให้กะเรียนแบบชิล ๆ ไม่ได้กะจบ 3 ปีครึ่ง แต่อย่างน้อยตารางเรียนก็จะสวยกว่าแน่ ๆ ค่ะ เพราะเท่าที่รู้ Eng ต้องลง 5 คาบต่อสัปดาห์แล้วมั้งคะ พูดตรง ๆ ก็ไปเกะกะตารางวิชาอื่นพอสมควร แทนที่จะได้ลงตารางสวย ๆ มีพักกินข้าวกลางวัน ได้หยุดอาทิตย์ละหนึ่งวัน ก็อาจจะได้ตารางที่ไม่สวยมาแทน แล้วยังต้องมาเรียนครบ 5 วัน (เราเคยต้องมาเรียน Eng ตัวเดียวในวันพฤหัส ... ไม่งั้นเราก็จะเรียนแค่จันทร์ - พุธ อารมย์ที่ต้องตื่นเช้ามาเรียนตัวเดียวในวันพฤหัสนี่ช้ำไม่น้อยค่ะ นอยด์เล็ก ๆ ไปทั้งเทอม ดีแค่บ่ายมีที่ไป Sit In ได้ ไม่งั้นคงเบื่อตาย)

อีกอย่าง ถ้าอยากได้จะความรู้จาก Eng จริง ๆ ลองไปขออาจารย์สักท่าน เลือก ลองถามเพื่อนดู เลือกคนที่เค้าว่าสอนดีเลยค่ะ แล้วไปขอ Sit In ดู ส่วนตัวคิดว่าอาจารย์ ABAC ไม่มีปัญหากับการ Sit In อยู่แล้ว ถ้าเราไปทำตัวดี ๆ ตั้งใจเรียนกับเค้า มีแต่เค้าจะเอ๊นดู ไม่มีไล่ออกจากห้องแน่นอนค่ะ ถ้าอยากได้ความรู้จริงๆ ใช้วิธีนี้เลยค่ะแนะนำ

ps. ประสบการณ์ส่วนตัวของเรานะคะ เราได้เกรด Eng ดังนี้ค่ะ A B B C+ จริง ๆ ถ้าถามเรา เราคิดว่าถ้าเราฟิต ๆ ไปสอบ IELTS เราน่าจะผ่านได้นะคะ อาจไม่ผ่าน Eng IV ทีเดียว แต่ก็คงต้องผ่านถึง Eng III แน่ ตอนเรียน Eng IV เพราะมันต้องมาเรียนวันเดียวตัวเดียวบ่อย ๆ แถมยังเรียน 9:00 ซึงเราไม่ชอบตื่นเช้า เราเลยโดด สาย บ่อยมาก สุดท้ายเกรดก็ออกมาแบบลุ้นอย่างเดียวว่าจะผ่านไหม เลยได้ C+ มา แต่ถ้าถามเรา เทียบกับเพื่อน ๆ ที่เรียนกับอาจารย์คนอื่น เราว่า Eng เราดีกว่าคนที่ได้ B หลายคนนะคะ C+ มีผลมาก ฉุดเกรดเราแบบสุด ๆ ได้ A 3 ตัว A- 2 ตัว ยังดึง C+ ตัวเดียวไม่อยู่ เกรดตกเลย ... ก็บอกไม่ถูกอ่ะค่ะ แต่ยังไงถ้าสอบได้ ยื่นไปก็ดีกว่าค่ะ
« Last Edit: June 10, 2012 by Napicos »
เรียนจบแล้วค่ะ จบเมื่อ Class of 40 (March 2012)

ถ้าจากนี้ตอบอะไรไป แล้วข้อมูลไม่ Up to Date ต้องขออภัยค่ะ

*

รินริน

 • Guest
คุณจะเอาเกรดกับเครดิตจากมหาลัย ถึงคุณจะสอบ ielts มาแต่ไม่อยากจ่ายเงินค่า eng ทั้งหมด อย่างงี้ทางมหาลัยก็ไม่จำเป็นต้องให้เครดิตกับเกรดคุณสินะ ...เรียนมหาลัยแล้วเรื่องง่ายๆแบบนี้ยังคิดไม่ได้ แถมยังปล่อยไก่โชว์ความไม่รอบคอบของตัว มันน่าอายนัก เหอๆ

*

EFFIE

 • SuperStar Member
 • ******
 • 223
 • 34
แล้วคนจะรู้สึกว่าคิดถูกครับ ที่ยื่นไป

ผมได้แค่ 6 เอง เซงเป็ดยิ่งกว่าคุณอีก แทนที่จะผ่านหมด ยังต้องมาเรียนอิ๊ง4 = ="

*

จขกท.

 • Guest
เอา้ไอ รินริน ถ้าขอถามเมิ*อย่างนึง สมมติเมิ*ไปกินข้าวกับเพื่อนเมิ* แล้วเมิ*ไม่ได้กิน สุดท้ายเมิ*ยังต้องเสียตัง เมิ*จะคิดยังไง (เสียตังในที่นี่คือเาียทั้งหมดรวมค่าน้ำ+ค่าไรหมด) เมิ*จะรู้สึกไงอีห่า กุไม่ได้กินแต่ทำไมกุต้อเสียตัง (same กุไม่ได้เรียนทำไมกุต้องเสียตัง) กุก็แค่ถามเหตุผลที่ว่าทำไมต้องเสียเงินก็เท่านั้น เมิ*จะมาพร่ามอะไรนักหนา กุรู้อยู่ก่อนแล้ว ว่าถ้ายื่นไอเอ้วไปต้องเสียตัง นั่นแหละเหตุผลที่กุต้องการรู้ว่าทำไมถึงต้องตัง เมิ*มาโชว์ลาวแถวนี้หลอไอเด็กเก็บกด ไอเด็กเรียนอิ้งไม่มีปันยาสอบไอเอ้วยื่นได้แบบกุ เกรดอิ้งเมิ*ได้เท่าไหร่ ขอร้องอย่ามาโชเกรียน

*

Yammy

 • Guest
อยากรู้ยื่น ieltsของเทอม 1/2017เกรดออกเมื่อไหร่

*

Gaspard Ulliel

 • Global Moderator
 • SuperStar Member
 • *****
 • 202
 • 11
น้องโตมาจะรู้และเข้าใจครับว่าเวลาสำคัญกว่าเงินเยอะ เสียเงินเสียไปเหอะครับ เราต้องยอมทำตามกฎ แต่มันได้"เวลา"แลกกลับมา ซึ่งเชื่อพี่เหอะว่ามันดีกว่าอะไรทุกอย่าง เอาเวลาเรียนอิ้งไปลงเรียนตัวอื่นได้ ก็เก็บเครดิตได้ไว เรียนจบไวก็เสียเงินน้อย(เพราะไม่ต้องลงเรียนเพิ่มเหมือนพี่ที่เรียน5ปี ค่าหอ ค่ากินอยู่ ค่าเดินทาง)

Opportunity cost ครับ!!!