Share this:

ฤดู หนาวถือว่าเป็นช่วงไพร์มไทม์ของปีที่จะมีการจัดเสิร์ตรับลมหนาว ไม่ว่าเป็นคอนเสิร์ตแบบอินดอร์ หรือเอ้าท์ดอร์แบบชิลๆ ผู้คนมากมายก็มักจะนิยมการชมคอนเสิร์ตในช่วงนี้กัน เพราะไม่ว่าจะด้วยศิลปินและบรรยากาศในช่วงนี้ก็ดูเหมือนจะสร้างความสุนทรีย์ ให้กับผู้ร่วมชมคอนเสิร์ตได้ไม่ได้น้อย

แน่นอนว่าที่ไหนที่มีผู้คนรวมตัวกันอยู่มากๆ ที่นั่นย่อมจะมี ?มิจฉาชีพ? แฝงตัวอยู่ด้วย ยิ่งในช่วงเศรษฐกิจขาลงแบบนี้ด้วยแล้วล่ะก็ เหล่ามิจฉาชีพก็ยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมหลายๆ ครั้งที่มีการจัดคอนเสิร์ตถึงได้เกิดเหตุการณ์ทรัพย์สินมีค่าหาย โดยที่เจ้าตัวเองไม่ทราบเลยว่าของหายตั้งแต่เมื่อไหร่ และหายเพราะเหตุผลอะไร ‘ทำตก’ หรือ ‘ถูกล้วงกระเป๋า’

ส่วนใหญ่แล้วทรัพย์สินที่หายนั้นจะเป็น กระเป๋าสตางค์และโทรศัพท์มือถือ ปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้มิจฉาชีพเลือกที่จะแฝงตัวมา
หา กินในงานคอนเสิร์ตนั้น อาจจะเนื่องมาจากโดยปกติแล้ว บรรยากาศของการจัดแสดงดนหรือหรือคอนเสิร์ตนั้น จะมีเสียงค่อนข้างอึกทึกและมีผู้คนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นคอนเสิร์ตแบบอินดอร์ที่มีการเบียดเสียดยัดเยียดกัน อยู่ในที่แคบ ทำให้เป็นโอกาสที่มิจฉาชีพทำการ ‘ล้วง’ หรือ ‘กรีด’ กระเป๋าของเหยื่อได้โดยเหยื่อไม่รู้ตัว

เหตุการดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยเท่านั้น รายงานข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการแฝงตัวของ มิจฉาชีพในคอนเสิร์ตที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ

โดยหัวหน้าหน่วยคดีอาญาที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือแห่งชาติ (NMPCU) ของ อังกฤษ ได้ออกมากล่าวเตือนแฟนเพลงที่ชอบไปดูคอนเสิร์ต ไม่ว่าจัดในสถานที่ในร่มหรือลานกลางแจ้ง และมักนำโทรศัพท์มือถือรุ่นราคาแพง ๆ ที่มีกล้องถ่ายรูปไปบันทึกภาพคอนเสิร์ตเป็นที่ระลึก เสี่ยงถูกแก๊งลักขโมยโทรศัพม์มือถือที่อาศัยช่วงคนเผลอหยิบฉวยเอาไปลอยนวล โดยเหยื่อถูกโขมย บางทีหลงคิดว่าทำหายมือถือหายเอง ก็มีสถิติในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ภายในสองสัปดาห์ที่ผ่านมาหน่วย NMPCU จับกุมผู้ต้องหา 9 คนได้ ในงานคอนเสิร์ตหลายงาน ในกรุงลอนดอน และยังมีผู้ถูกจับข้อหาโขมยมือถืออีกหลายคดีทั่วประเทศ

รู้อย่างนี้แ้ล้วเราก็ควรมีความรอบคอบ ช่างสังเกต และระมัดระวังตัวอยู่เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจากเว็บไซต์เด็กดี

Share this: