คำสอนของแม่ชีศันสนีย์..

Share this:

“จักราลคือจิตใจ เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ได้แล้แต่ ต้องเริ่มที่จิตใจตนเองก่อนเสมอ” – ธีรวิทย์ ยิ่งดำนุ่น

ข้อความทั้งหมดนี้ คัดลอกมาจากเมล์ของผู้ที่ได้ไปบวชที่เสถียรธรรมสถานของแม่ชีศันสนีย์

เรียบเรียงโดย คุณธีรวิทย์ ยิ่งดำนุ่น วิทยากรประจำ”รายการสภาโจ๊ก” ช่องNBT
ทุกตืนวันเสาร์ เวลา23.00น.

แม่ชีบอก่ามรหลายสี่งที่อยากจะสอนมนุษย์ที่เกิดมาทุกคน แต่ไม่มีโอกาสสอนได้ทั่วถึง จึงขอเอาคำสอยที่ท่ายอยากจะเผยแผ่ให้เพื่อนๆทุกๆคนได้รับรู้ เพื่อเป็นบุญกุศลของแม่ชีมาถึงทุกๆท่านด้วย ขอให้อ่านข้อความนี้ให้จบและปฏิบัติเพราะนี่คือเป็นสิ่งที่ทุกๆคนทำเป็นกิจวัตรทุกวัน

ใครเกลียดเจ้านายเป็นบ้าเป็นหลัง โดนเจ้านายกลั่นแกล้ง หยุดซะเถอะความเกลียด ความโกรธ ปล่อยให้เขาเป็นอย่างนั้นไปคนเดียว เพราะ ถ้ามีเจ้านายเฮงซยจริงๆก็ถือว่าเจ้านายของคุณมีทุกข์เยอะที่ชีวิตเข้สต้องมาเจอลูกน่องเกลียด และเขาก็จะไม่มีความสุขในสิ่งที่เขาเป็น

ใครที่ชอบใช้เงินทองเกินตัวใช้ของไม่จำเป็นมีแต่ของแบรนด์เนม จงคิดซะเถอะว่าคนเหล่านี้เกิดมามีกิเลศเยอะ ทุกข์เยอะ เพราะ ของนอกกายพวกนี้เป็นแค่สิ่งที่ปิดบังความอายของตัวเอง อย่างใครที่ชอบซื้อเสื้อผ้าตัวละเป็นพันๆแล้วมาอวดเพื่อน พวกนี้ไม่ได้อยากขะซื้อมาปิดบังความอายของตัวเองโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทุกข์เพราะเสียเงินไปเพียงแค่อยากจะบ่งบอกอิทธิพลของตัวเองว่ามีปัญญาอของแพงๆเท่านั้นเอง ใครที่ทำอยู่หรือมีเพื่อที่ทำก็หยุดซะเถอะ เพราะมมันเป็นสิ่งที่สวยงามภายนอกเท่านั้น

ใครที่ถูกแย่งสามีแล้ว กินไม่ได้นอนไม่หลับ อยากจะตายคิดยังไงเอาเขากลับคืนมา ยกให้มันไปเลย เพราะผู้หญิงคนนั้นก็ได้ของที่ใช้แล้วจากเราไป คิดจะแย่งคืน ทุกข์เปล่าๆ ให้กลับมารักตัวเองมากๆเพราะคนที่แย่งเราไป มันก็จะทุกข์เหมือนเรา ก็เป็นกรรมของเขา

ใครที่ชอบเห็นแก่ตัว ว่าร้ายคนอื่น ไม่เห็นใครดีไปกว่าตัวเองักคน พวกนี้บาปเยอะเพราะไม่รู้สถานภาพชีวิตของตัวเอง คิดแต่ว่าตัวเองดีกว่าทุกคน แปลกไหนส่วนใหญ่คนพวกนี้ไม่มีเพื่อนที่แท้จริง เขาก็จะได้คววามเห็นแก่ตัวกับคนอื่นกลับเช่นกัน

ใครที่ชอบอวดโอ้รู้มาก โกหกคนอื่นว่าตัวเองดี คนเหล่านี้แหละทุกข์ที่สุด ทุกข์ว่าต้องมานั่งคิดว่าจะอวดอะไรกับคนรอบตัว โกหกคนอื่นก็บาปแต่บาปกว่าที่ต้องมานั่งโกหกตัวเอง คนที่โกหกตัวเองมันบาปกว่าที่โกหกคนอื่น ก็เหมือนกับคนที่ทำร้ายตัวเอง แถมมีทุกข์มากเพราะจำไม่ได้ว่าตัวเองโกหกหรือโอ้อวดอะไรกับใครไว้บ้างต้องมานั่งคิดนั่งทุกข์กับตัวเองว่าไม่น่าโอ้อวดใครไว้เลย

ใครที่ชอบโมโห เถียงพ่อ-แม่ คนพวกนี้นรก มาหาตัแน่ๆ เพราะ พ่อ-แม่เป็นสิ่งที่ประเสริฐของชีวิตทุกวัน ใครชอบเถียงพ่อ-แม่และทำให้ท่านทุกข์ใจ หยุดะเถอะมันเป็นบาป ทำอะไรก็ไม่คล่องตัวไปซะทุกเรื่องหรอก

ใครที่ชอบโกรธคนง่าย คนพววกนี้เป็นพกระงับความทุกข์ของตัวเองไม่ได้ เพราะยิ่งโกรธหรือโมโหไป ตัวเรานั่นแหละทุกข์ที่สาด จงระงับความโกรธตัวเองด้ยความไม่โกรธ นี่คือคำสอนย่อยๆของแม่ชี ซึ่งเป็นคำสอนสำคัญมากเพราะในชีวิตประจำงวันของมนุษย์ส่วนใหญ่จะเจอกับเรื่องราวพวกนี้เกินครึ่ง

ใครเป็นอย่างที่แม่ชีกล่าวมา เราอยากให้ท่นลองแก้ไขเปลี่ยนแปรงตัวเองแล้วกลับมามองตัวเองซะใหม่ว่าทำไมเราต้องเป็นแบบนี้ เพราะตัวเราเองก็เป็นใรคำสอนของแม่ชีเหมือนกัน ลองทำดูนะ แล้วช่วยส่งต่อด้วย มันเป็นกุศลของเราเองด้วยนะ

Share this:

Related Articles

The Brightest Night in ABAC 2008

Share this:

ในวันที่ 24 ธันวา 2551 ที่จะถึงนี้ จะมีการจัดการฉลองวัน Christmas Eve ขึ้นใน ABAC สุววรณภูมิ (บางนา) โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นเพียงวันเดียวเท่านั้น และจะจัดขึ้นในช่วงเย็นของวัน…. ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆมากมายสำหรับ นศ. ABAC ซึ่งพอดูๆแล้ว งานนี้ก็ท่าว่าจะน่าสนใจทีเดียว เพราะว่าถูกจัดขึ้นให้เฉพาะ นศ. ABAC เท่านั้น (แล้วส่วนคนนอกจะต้องจ่ายค่าเข้า) ซึ่งจะมีความเป็นกันเองมาก…

Share this:

CAFFE?ine?LOVE ละครเวทีประจำปี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

Share this:

ถึงเวลาพบกับละครเวทีนิเทศเอแบคประจำปีแล้ว ละครเวที นิเทศเอแบคประจำปีนี้เสนอ เรื่อง ?CAFFE?ine?LOVE? เมื่อความแตกต่างบนความหลากหลายมารวมกัน ก่อให้เกิดความรักและเรื่องราววุ่นๆของหญิงสาวผู้ตามหารักแท้ เรื่องราวเกิดขึ้น ณ ร้านกาแฟที่เธอนั่งเป็นประจำ ความลับของเธอบังเอิญถูกเปิดเผย เมื่อชายสามคนที่เธอคบพร้อมกัน กลับกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน ทั้งสามมีบุคลิกและอาชีพที่แตกต่าง สิ่งที่พวกเขาเหมือนกันคือต้องการเปลี่ยนคนรักให้เป็นแบบที่เขาหวังไว้ เมื่องสามรู้ว่าคนรักของพวกเขาคือคนเดียวกัน พวกเขาจึงพยายามแย่งหญิงสาวมาครอบครองเป็นเหตุให้หญิงสาวกำหนดเงื่อนไขให้พวกเขาพิสูจน์ตัวเองใครจะรู้ว่ายังมีชายหนุ่มเจ้าของร้านกาแฟอีกคนที่แอบมองและคอยสังเกตการณ์อยู่เงียบๆ เขาจะเป็นคนช่วยไขปริศนาความรักที่แสนจะชุลมุนในครั้งนี้ด้หรือไม่ เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไป จะสนุกสนานแค่ไหนต้องสัมผัสด้วยตัวคุณเอง ง่ายๆสั้นๆ ?ดูก่อนสนุกก่อน? รายละเอียดของการแสดง รอบการแสดง: ละครเวที…

Share this:

Spark Conference

Share this:

ขยายเวลารับสมัคร เพิ่มพื้นที่เพียง 99 ที่นั่งเท่านั้น!!!!!!!!!!!!! " Highlight ของมันเนี่ยนะ คือ AIESEC พานักศึกษาชาวต่างชาติจากกลุ่มประเทศอาเซียนและประเทศอื่นๆมากกว่า 12 ประเทศ มาอยู่ในค่ายกับเราด้วย!!! " 5 เหตุผลที่คุณควรจะมา   SPARK CONFERENCE 2012 : ค่ายจุดประกายผู้นำสร้างสรรค์สู่ AEC ??  —————————————–…

Share this:

คุณงามความดีของพ่อและแม่

Share this:

> ????เวลาไม่มีเงิน . > คนแรกที่คิดถึงคือ พ่อและแม่ > > แต่พอมีเงิน … > คนแรกที่คิดถึงคือแฟนและเพื่อน > > อยากได้รถ … > คนแรกที่คิดถึงคือ พ่อและแม่ > > แต่พอมีรถ … > คนแรกที่จะไปรับคือแฟนและเพื่อน…

Share this:

Advertising Workshop Showcase 2015: Adtastic 4

Share this:

  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาการโฆษณา จัดงานนำเสนอแผนงานสื่อสารการตลาด Advertising Workshop Showcase 2015: Adtastic 4 นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาการโฆษณา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดงาน Advertising Workshop Showcase 2015 ณ ห้องเดอะแคมปัส โรงแรมแกรนด์ไฮแอท…

Share this:

ชมรมโรตาแรคท์ ค่ายอาสาพัฒนาชนบทกลางปี 2554

Share this:

         ————————————————————————— สวัสดีจ้าาาา ! ! ! ตอนนี้ก็ได้เวลาออกเดินทางกันอีกแล้วกับชมรมโรตาแรคท์!!! >[]<!!~~ ครั้งนี้เราได้จัดค่ายอาสาพัฒนาชนบทกลางปี 2554 ขึ้น ณ โรงเรียนบ้านป่าตาว ต.ตบหู อ.บุญฑริก จ.อุบลราชธานี    ในวันที่ 16-23 ตุลาคม 54 เป็นเวลา…

Share this:

LET’S GET MOVING ! :D

Share this:

– AEROBIC DANCE &YOGA – มายืดเส้นยืดสายกันหลังเลิกเรียน!!   * ประชาสัมพันธ์จาก AU SPORTS CENTER *  “Cardiovascular Exercise with Aerobic Dance” เต้นชั่วโมงเดียว*ร่างกายได้รับประโยชน์ถึง 9ประการด้วยกัน   -ประโยชน์ของการเต้นแอโรบิค-  1. ช่วยสลายไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งจะถูกนำไปใช้เผาผลาญเป็นพลังงาน และยังช่วยทำให้มีการสะสมสารต้นกำเนิดพลังงานและสารที่เกี่ยวข้อง คือไกลโคลเจน เกลือแร่…

Share this:

ประกาศสำหรับ Bangkok Shutdown 13/01/2014

Share this:

ประกาศจากทางมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ  ในวันที่ 13 มกราคม 2014 จะมีเหตุการทางการเมืองที่เรียกว่า Bangkok Shutdown ที่สามารถเป็นเหตุให้เกิดปัญหาทางการเดินทางไปมหาวิทยาลัยได้ แต่ทางมหาวิทยาลัยได้ประกาศออกมาแล้วว่าทุกวิชาจะเปิดสอนตามปกตินะครับ  Class on all the campuses of Assumption University of Thailand will be held as schedule…

Share this:

Responses