กีฬา กิจกรรม เรียน ทำพร้อมกันจะไหวไหม? อะไรสำคัญกว่ากัน?

Share this:

สวัสดีค่ะทุกคน ก่อนอื่นเลยต้องขอแนะนำตัวคร่าวๆ ชื่อมิลล์นะคะ ตอนนี้เรียนอยู่ปีที่ 4 MSME

{ประสบการณ์ต่อไปนี้มาจากตัวมิลล์เองจริงๆ ไม่เสริมเติมแต่งใดๆ}

ตั้งแต่เรียนที่เอแบคมา เราได้ทำกิจกรรมหลายๆ อย่างในมหาลัย ซึ่งเป็นความอยากรู้อยากลองของตัวเองล้วน ๆ ต้องบอกอีกอย่างว่าเราเองเป็นทุนนักศึกษาของมหาวิทยาลัย คือนักกีฬาทุนทุกคนจะต้องซ้อมและแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยในนามของเอแบค

ซึ่งเราก็ได้เลือกที่จะทำ committee ของคณะ MSME ไปพร้อมกับการซ้อมกีฬา

ต้องยอมรับเลยว่าช่วงที่ทำคือเหนื่อย แต่ความเหนื่อยมันดันน้อยกว่าความสนุก เป็นช่วงที่เรากำลังเรียนอยู่ปี2 ซึ่งเราต้องซ้อมกีฬา ทำกิจกรรม และเรียนไปด้วย!! มันเลยเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งในชีวิตมหาลัย ท้าทายว่าเราจะทำมันได้สำเร็จไหม? เราจะแบ่งเวลาได้ไหม? แล้วเราจะเลือกที่จะทำอะไรก่อนดี? หลาย ๆ คนคิดว่า “มันหนักมากนะ คนเราจะทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันได้จริงๆหรอ เธอคงไม่รอดแน่ๆ”

 

แต่ผลลัพธ์ของการทำ 3 อย่างพร้อมกันนั้นก็คือ……… ฉันรอดจ้า !!!

ไปแข่งในนามของมหาลัยก็คือได้ ! เหรียญทอง ! ไปเลยจ้า ส่วนของ student council ก็จัดค่ายใหญ่สำหรับน้องๆ ปี1 แถมยังเป็นช่วงสอบ Quiz อีกด้วย ร่างจะแหลก เป็นช่วงที่น้ำหนักลดฮวบ และพักผ่อนน้อยมาก ซึ่งสิ่งที่ได้กลับมาอาจจะไม่ใช่เงินหรือชื่อเสียง แต่เป็นมิตรภาพประสบการณ์การทำงาน และ Connection กับรุ่นพี่หลายๆ ท่าน มันคุ้มมากสำหรับชีวิตมหาลัย ซึ่งอยากให้ทุกๆ คนได้ลองเข้าร่วมทำกิจกรรมที่มีอยู่ในเอแบค

หลายๆ คนอาจจะสงสัย ว่า ทำยังไง? จัดการตัวเองและเวลายังไง?

จะแอบบอกทริคให้ฟัง

1. เราต้องจัดการความคิด mind set ของตัวเองก่อน ก่อนจะทำอะไรสักอย่าง เราอย่าพึ่งคิดไปเองว่าเราทำไม่ได้ หรือเรากลัวทำได้ไม่ดี เราควรที่จะบอกกับตัวเองก่อนว่า “ลองทำไปก่อน ลองดูก็ไม่มีอะไรเสียหาย ถ้ามันไม่ดีก็แค่แก้ไข ถ้ามันดีถือว่าเป็นกำไรชีวิต” และบอกตัวเองเสมอว่า สิ่งที่เราเลือกที่จะทำไปแล้วนั้นสำคัญเท่ากันหมด!! ที่สำคัญเลยก็คือ ห้ามมี Negative Thinking เด็ดขาด การทำงานกับคนหมู่มาก ต้องเจอหลายนิสัย หลายอารมณ์ ดังนั้นเราควรคิดในแง่ดี และค่อยๆ รับมือกับความแตกต่าง

2. เราต้องใช้ใจในการทำงาน หลายๆคนอาจจะบอกว่า เว่อร์ไปปะแกกก NO จ้ะ ต้อใช้ใจจริงๆ ใจในที่นี้คือ ความสนุก และพลังบวก ถ้าเราทำงานเหมือนเราโดนบังคับ เราก็จะไม่สนุกกับมัน แถมยังทำให้เราเหนื่อยทั้งกายทั้งใจอีก เพราะฉะนั้นตอนเราไปทำงานหรือไปซ้อม เราต้องคิดว่าเรากำลังวิ่งเล่นอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ กำลังเล่นสนุกกับเพื่อนๆ กำลังเรียนรู้แล้วก็ลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน

3. จัดตารางเวลา และรู้เวลาล่วงหน้าที่แน่นอน รู้เวลาล่วงหน้าคือยังไงหลายๆ ครั้งที่เราทำกิจกรรมหรือไปซ้อม โค้ชหรือประธานcommittee จะวางตารางเวลาสำหรับซ้อมหรือทำกิจกรรมไว้อย่างแน่ชัดอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องดีที่เราจะแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ เรียน ซ้อม และทำกิจกรรม ได้ง่ายๆ ถ้ามีเวลาว่างก็เอาเวลานั้นพักผ่อน หรือถ้ามีงาน POP-UP เราก็ควรจัดเท่าที่เราไหว

4. พยายามทบทวนและตั้งใจเรียนในห้องเรียน ถ้าเราตั้งใจเรียนในคาบให้เข้าใจตั้งแต่แรกแล้ว เราก็ไม่ต้องมาอ่านทำความเข้าใจหรือทบทวนโดยใช้เวลามากเกินไป ก็จะช่วยลดเวลาตรงนี้ไปได้อีก แต่ถ้าไม่เข้าใจจริงๆ ก็ต้องขอให้เพื่อนในsection อธิบายหรือช่วยทบทวนให้เรา ในตอนที่เราว่าง หรืออาจจะทันทีหลังจากจบclassนั้นๆ

ทริคเล็กๆน้อยๆ ที่แอบกระซิบให้ฟังนั้นเป็นทริคหลักที่เราใช้ในการทำหลายๆ งานพร้อมกัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะบอกว่าเป็นทริคพื้นฐานหรือว่ายาก แต่อยากให้ลองนำไปปรับใช้ดูก่อนไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม

เอาจริงๆ ไม่ได้มาอวดนะ 5555555555555 แต่อยากมาบอกทริคกับคนที่คิดว่าตัวเองทำไม่ได้ ตัวเองทำไม่ไหว อยากให้ทุกคนได้ลองทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ และเชื่อว่าในเอแบคนั้นเป็นมหาลัยที่มีเพื่อนดีๆ และ Connection ดีและเยอะมาก เพราะฉะนั้น คิดแล้วลงมือทำเลย !! อย่ารอจนไม่มีโอกาสได้ทำนะทุกคนนนนนน 😀

Share this:

Related Articles

Enjoy your healthy life @GVC

Share this:

ทางโรงพยาบาลไทยนครินทร์ร่วมกับหลายหน่วยงานจะจัดงาน Enjoy your healthy life ในวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16.00-19.00 น. ณหอพักGVC  โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย มีการจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด แจกบัตรสมาชิก บัตรส่วนลด คูปองเงินสด และของรางวัลจากร้านค้าต่าง ๆ  มากมาย ตามรูปที่อยู่ด้านล่างนี้ค่ะ โดยงานนี้จัดเพื่อน้อง ๆ เอแบคทุกคนค่ะ อยู่หอนอก…

Share this:

ปฏิทิน ABAC เทอม2 ปี2008

Share this:

นี่ก็คือตารางวันกิจกรรม, Appointment สำคัญๆ, และวันหยุดมหาลัย ครับ ################################## University Calendar :: Academic Year 2/2008 November Semester (Mon. Oct. 27 ? Tue. Mar. 10, 2009) Second Semester begins…

Share this:

Ethic seminar schedule semester 1/2012

Share this:

ตรวจสอบตารางเรียนวิชาEthicsได้ที่นี่เลย >คลิ๊ก<       BG1403x  PROFESSIONAL ETHICS SEMINAR  CLASS SCHEDULE  SEMESTER 1/2012  ( BEFOR MIDTERM ) SUBJECT CLASS SECTION NATION DAY D/M/Y TIME NO.…

Share this:

AU CARE (Physical Check-Up) for freshmen ID. 553

Share this:

ตรวจสุขภาพนักศึกษาใหม่ รหัส 553  ภาคเรียนที่ 2/2555 AU CARE (Physical Check-Up) for freshmen ID. 553-XXXX สำหรับนักศึกษาปี1 คนไหนที่ยังไม่ได้ไปรับการตรวจ AU Care ก็อย่าลืมไปกันนะคะ โดยเฉพาะนักศึกษาเข้าใหม่ 2/2012 คะ     ครั้งที่ No.…

Share this:

ข่าวดี !! อีก 2 รุ่นเท่านั้น สถาบันพัฒนา SMEs เปิดอบรมโครงการ ?เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC)? ปี 2556

Share this:

            ข่าวดี สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมกับ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดโครงการ “เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC)” ปี 2556  สำหรับผู้ที่สนใจเป็นผู้ประกอบการ  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  เพื่อเตรียมความพร้อมในการเริ่มต้นธุรกิจ โดยมุ่งเน้นการฝึกอบรมบ่มเพาะด้านการตลาด การผลิต/บริการ การบริหารจัดการ การเงิน/บัญชี การเขียนแผนกลยุทธ์ธุรกิจ และการให้คำปรึกษาแนะนำการบริหารธุรกิจช่วงเริ่มต้น เพื่อปรับแนวคิดในการเป็นผู้ประกอบการ…

Share this:

Chinese New Year Celebration 2009 at ABAC

Share this:

SCHOOL OF ART : Faculty of Business Chinese เสนอโครงการ : กิจกรรมงานเฉลิมฉลองวันตรุษจีน ประจำปี 2552 เป้าหมาย 1. เพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่จีน 2. เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติ ได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมจีนดียิ่งขึ้น 3. อนุรักษ์วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของวัน ตรุษจีน 4. เป็นการเผยแพร่ ให้ความรู้แก่นักศึกษาผู้ที่สนใจ…

Share this:

Responses