Glurr หายไปไหน? – Community App ในความทรงจำของใครหลายคน

            ถึงตอนนี้เป็นระยะเวลาเกือบ 2 เดือนได้แล้วที่ Glurr ได้ยุติการให้บริการ ทำให้บ้านหลังที่ 2 ของเราชาวเอแบคได้ปิดตัวลง ย้อนกลับไปประมาณปลายเดือนกันยายน ทาง Glurr ได้ประกาศว่าจะขอปิดตัวแอพพลิเคชั่นลงโดยไม่ได้แจ้งถึงสาเหตุหรือเหตุผลในการปิดตัวนั้น พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ได้ให้การสนับสนุนและใช้แอพพลิเคชั่นมาร่วมหลายปี ซึ่งทำให้เราชาวเอแบคถึงกับใจหายไปตาม ๆ กัน และคิดกันว่าจะเอาอย่างไรต่อกับชีวิตดีเมื่อ Glurr ที่เป็นพื้นที่เปิดแสดงความคิดเห็น พื้นที่ที่เราได้เป็นตัวเองกับเพื่อนใหม่ ๆ และเป็นพื้นที่ปลอดภัยของเรา…ต่อไปนี้จะไม่มีอีกแล้ว

จากการสืบค้นถึงสาเหตุในการปิดตัวของแอพพลิเคชั่น Glurr นั้น ทางผู้เขียนได้พบข้อมูลว่าทาง Glurr ได้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของทีมงาน และนโยบายต่าง ๆ จากทางผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นในระยะหลัง ๆ ช่วงปี 2561 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งคาดว่าอาจจะมีผลกระทบต่อการดำเนินงานต่อไปในอนาคตของแอพพลิเคชั่น จึงนำไปสู่การตัดสินใจจากทีมงาน Glurr ให้สิ้นสุดการให้บริการทันทีในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 (อ้างอิงจาก Glurr ABAC: https://www.facebook.com/glurr.abac/posts/1747290762134521)

Glurr เปิดตัวครั้งแรกในปี 2558 ซึ่งในตอนแรกนั้นยังไม่เป็นที่รู้จักของชาวเอแบคเรา ตัวแอพพลิเคชั่นใช้กันแพร่หลายแค่ในกลุ่มของนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์เท่านั้น ในตอนนั้นมีรุ่นพี่เอแบคเราคนหนึ่งที่ได้มองเห็นว่าแอพพลิเคชั่นนี้จะกลายเป็นพื้นที่ที่อบอุ่นแห่งใหม่ของพวกเราชาวเอแบค ตลอดหลายปีที่ผ่านมารุ่นพี่คนนี้ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่เป็นแอดมิน Glurr ABAC และช่วยผลักดันให้สุดท้าย Glurr ได้กลายเป็น community app ที่ชาวเอแบคเรานิยมใช้กันมากที่สุด และขาดไม่ได้เลย

ผู้เขียนเองรู้สึกขอบคุณทั้งทีมงานของ Glurr และแอดมิน Glurr ABAC ที่ทำให้ชีวิตของชาวเอแบคเรามีความสะดวกสบายมากขึ้นจริง ๆ ไม่ว่าจะได้พื้นที่ที่พูดคุยกันในเรื่องเรียน ชีวิตมหาวิทยาลัย หอพัก การรีวิวอาจารย์และวิชาต่าง ๆ หรือต่อให้มีปัญหาใด ๆ ก็ตาม ก็จะคอยมี Community ของชาวเอแบคเราใน Glurr ที่จะคอยให้คำตอบและหาทางออกให้ได้เสมอ (ผู้เขียนขอพูดจากใจว่าไม่เคยรู้สึกกังวลเกี่ยวกับเรื่องในมหาวิทยาลัยอีกเลย หลังจากที่ชีวิตได้รู้จักกับ Glurr) โดยส่วนตัวผู้เขียนก็ได้ใช้ Glurr ในการขอคำปรึกษาจากรุ่นพี่ในเรื่องต่าง ๆ หาเพื่อนใหม่ และมีโอกาสได้สร้างรายได้เสริมในการขายของใน Glurr บ้าง

ถ้าใครคอยติดตามบทความที่ผู้เขียนได้เขียนมาบ้างเกี่ยวกับคำแนะนำในการเรียนและการใช้ชีวิตในเอแบค สิ่งเหล่านั้นก็ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้เขียนได้เรียนรู้และสะสมมาเล่าสู่กันฟังจากคนที่มาตอบคำถามของผู้เขียนใน Glurr ทั้งนั้น ท้ายนี้ก็ขอฝากความคิดถึงไว้กับบทความนี้ว่า “ถึงแม้ Glurr จะไม่อยู่ให้เราใช้แล้ว แต่ Glurr จะอยู่ในใจของพวกเราชาวเอแบคตลอดไปในฐานะ Community App ในความทรงจำ… “

Cr. neirdo

Share this post: