Kitchen Operation – วิชา Free Elective สำหรับคนชอบทำอาหาร

Share this:

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้จะมาคุยกันเรื่องการเลือกวิชา Free Elective กันหน่อย หลายๆ คนอาจจะยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเลือกเรียนวิชาที่ชอบ หรือจะเลือกเรียนวิชาที่เกี่ยวกับสาขาที่กำลังเรียนอยู่ดี เพราะการเลือกวิชา Free Elective สามารถเลือกวิชาที่ไม่ได้อยู่ในคณะที่กำลังเรียนอยู่ได้ด้วย ดังนั้นก็จะมีวิชาให้เลือกหลากหลายเลยค่ะ

บทความนี้เลยจะขอเอาใจคนที่รักการทำอาหารกันสักหน่อย มีหลายๆ คนที่ยังไม่รู้ว่าที่ ABAC ของเราเนี่ย ก็มีวิชาทำอาหารเหมือนกันนะคะ เรียนจบรู้ทฤษฎีเบื้องต้น แถมทำอาหรได้ อร่อยด้วยนะ! วิชานั้นก็คือ HTM4112 – Kitchen Operation จากคณะ BBA นั่นเองจ้า

 

วิชานี้เรียนเกี่ยวกับอะไร?

ฮั่นแหน่! ตามชื่อเด๊ะๆ เลยจ้า ซึ่งก็คือ “เรียนทำอาหาร” นั่นเอง (หูยยยย คิดก็หิวละ 555) ใครที่ชอบทำอาหารวิชานี้นี่ห้ามพลาดเลยนะ มีทั้งสอนทำอาหารและขนมเลย ได้ทั้งทำได้ทั้งกินด้วยนะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเข้าเรียนคาบแรกจะได้ทำเลยนะ คาบแรกๆ อาจารย์จะสอนเกี่ยวกับทฤษฎีแล้วก็สาธิตให้ดูเป็นตัวอย่าง จากนั้นอาจารย์จะให้จับกลุ่มกัน กลุ่มที่จับนี่ก็จะอยู่กันไปแบบ forever จนจบเทอมกันเลยทีเดียว เพื่อเข้าทำอาหารตาม station ต่างๆ ซึ่งก็จะเวียนเปลี่ยนไปทุกสัปดาห์นั่นเอง ส่วนเมนูและสูตรอาหารอาจารย์จะแจกให้จ้า

 

เรียนที่ไหน?

ตอบแบบไม่ต้องคิดเลย ที่ KITCHEN ไงคะที่รัก งงละเซ่! คิทเช่นมันอยู่ตรงไหนของม.ละเนี่ย? ดูตามแผนผังนี้เลยจ้า

ซึ่งตึกที่เรียนจะอยู่ข้างๆ ห้องอาหาร Crystal (ในรูปคือตรงหมายเลข 8) เดินเลียบมาทางด้านซ้ายของห้องอาหาร จะเจอทางเข้าตึกเรียนก็เปิดประตูเข้าไปได้เลยจ้า แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออก ก็ตามลูกศรไปเล้ย

 

ต้องเตรียมอะไรไปเรียนบ้าง? ต้องเอาหม้อ ตะหลิว อาหารสดไปเหมือนตอนเรียนลูกเสือสมัยม.ต้นมั้ย?

จะครก กระทะ หรือผักชีอะไรก็ไม่ต้องพกไปเด้อ สิ่งที่ต้องเอาไปก็คือ “เสื้อยืดสีขาวไม่มีลาย” เอาไว้ใส่เปลี่ยนตอนทำอาหารเท่านั้นเอง กับ รองเท้าที่ปิดทั้งเท้า ง่ายๆ ก็ “รองเท้าผ้าใบ” ไปเล้ย ส่วนที่เหลือ จะอุปกรณ์หรือวัตถุดิบทางอาจารย์เตรียมไว้ให้เรียบร้อยจ้า ใช้เสร็จเรียบร้อยก็ล้างคืนอาจารย์เท่านั้นเอง อ้อ! วิชานี้จะมีหมวกคลุมผมกับผ้ากันเปื้อนให้ยืมด้วย ซึ่งเมื่อเราได้มาแล้วก็ต้องดูแลกันไปจนจบเทอมแล้วค่อยเอามาคืนนะ

 

สอบยากมั้ย?

วิชานี้จะสอบเป็น multiple choices เฉพาะไฟนอลซึ่งเนื้อหาก็จะมาจากสัปดาห์แรกๆ ที่อาจารย์สอน ส่วนการเก็บคะแนนอาจารย์ก็จะดูตั้งแต่เราเตรียมอาหาร ทำอาหาร ไปจนถึงเก็บล้างอุปกรณ์และทำความสะอาด station เลยจ้า

 

ถ้ายังลังเลกันอยู่ ก็จะให้ดูตัวอย่างอาหารที่เคยทำตอนเรียนไว้เป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจแล้วกันนะ 

นี่แค่น้ำจิ้มนะบอกเลย ยังมีเมนูอื่นๆ ให้ทำอีกเยอะมาก!

เผื่อใครที่ยังไม่มีวิชาฟรีอิเล็คที่สนใจ ยังไงก็ฝากวิชานี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจให้พิจารณาด้วยนะจ๊ะ

ถ้าใครสงสัยอะไรเพิ่มเติม คอมเม้นถามไว้เลยได้นะ ยินดีตอบสุดๆ จ้า

Share this:

Related Articles

แนะนำหลักสูตร BBA สำหรับเด็ก 63x ขึ้นไป เรียนยังไง ลงวิชาไหนได้บ้าง?

Share this:

สวัสดีครับ พี่ neirdo เองครับน้อง ๆ รู้หรือไม่ครับว่า ตั้งแต่เด็กเอแบครุ่น 63x ขึ้นไป หลักสูตร BBA ของเราได้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นในรูปแบบ D.I.Y. Curriculum ที่น้อง ๆ สามารถออกแบบวิชาเรียนเองได้ โดยก่อนอื่นพี่ neirdo ขอพูดถึงภาพรวมของโครงสร้างหลักสูตร BBA ก่อนครับ (สำหรับน้อง ๆ ที่เลือกเรียนสาขาบัญชีและเศรษฐศาสตร์จะไม่สามารถมีหลักสูตรแบบ…

Share this:

Enjoy your healthy life @GVC

Share this:

ทางโรงพยาบาลไทยนครินทร์ร่วมกับหลายหน่วยงานจะจัดงาน Enjoy your healthy life ในวันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16.00-19.00 น. ณหอพักGVC  โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย มีการจำหน่ายสินค้าราคาประหยัด แจกบัตรสมาชิก บัตรส่วนลด คูปองเงินสด และของรางวัลจากร้านค้าต่าง ๆ  มากมาย ตามรูปที่อยู่ด้านล่างนี้ค่ะ โดยงานนี้จัดเพื่อน้อง ๆ เอแบคทุกคนค่ะ อยู่หอนอก…

Share this:

Free Elective เรียนอะไรดี? ทางนี้มีคำตอบ!!

Share this:

สวัสดีค่ะ วันนี้ Erina ได้รวมรวมวิชา Free elective จากทุกๆกระทู้มารวมกันให้เพื่อนๆได้เลือกกัน บางคนอาจจะบอกว่าFree elective ควรเอาวิชาที่ได้ A ง่าย หรือเป็นวิชาที่เราสนใจอยากได้ความรู้จากวิชานั้นๆ อยากให้กระทู้นี้เป็นแนวทางในการเลือก และใช้ความสนใจของเพื่อนๆเป็นหลักเนอะ มาเริ่มกันเลยยย!   Free Elective คืออะไร?? คือ วิชาเลือกเสรีให้นักศึกษาเลือกจากวิชาที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยได้ แต่ในการเลือกต้องดูด้วยเนอะว่าวิชานั้นๆ Prerequisite Course…

Share this:

ปฏิทิน ABAC เทอม2 ปี2008

Share this:

นี่ก็คือตารางวันกิจกรรม, Appointment สำคัญๆ, และวันหยุดมหาลัย ครับ ################################## University Calendar :: Academic Year 2/2008 November Semester (Mon. Oct. 27 ? Tue. Mar. 10, 2009) Second Semester begins…

Share this:

Ethic seminar schedule semester 1/2012

Share this:

ตรวจสอบตารางเรียนวิชาEthicsได้ที่นี่เลย >คลิ๊ก<       BG1403x  PROFESSIONAL ETHICS SEMINAR  CLASS SCHEDULE  SEMESTER 1/2012  ( BEFOR MIDTERM ) SUBJECT CLASS SECTION NATION DAY D/M/Y TIME NO.…

Share this:

แนะนำวิชา Free electives ที่เด็ก BBA สามารถลงได้

Share this:

วิชา Free elective ที่เด็ก BBA ลงได้           วันนี้เราจะมาแนะนำวิชา Free elective ที่เด็กBBA สามารถลงได้ วิชา Free elective ก็คือ…วิชาเสรีที่ไม่ว่าจะคณะไหนก็สามารถลงวิชานั้นๆของคณะนั้นได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วิชาของคณะตัวเองก็ตาม…           วิชาข้างล่างนี้เรารวบรวมข้อมูลมาจากประสบการณ์ที่ตัวเองเคยเรียนมาก่อนและก็ข้อมูลจากเพื่อนที่เคยเรียนวิชาพวกนี้ วิชาข้างล่างนี้จะบอกว่าล้วนแล้วแต่เป็นวิชาที่เก็บAง่ายมากกก ไม่ยากเลย แถมยังได้ความรู้จากวิชาเหล่านี้อีกด้วยนะ! เป็นวิชาชิลๆที่เราพยายามคัดมาให้ เพราะเชื่อว่าเด็ก…

Share this:

ติวฟรี!! 11 วิชาหลัก สำหรับ Final ที่จะถึงนี้!

Share this:

  AU Tutorial Class!! หลายๆคนคงเครียดและปวดหัวกับ Midterm ที่ผ่านมา และกังวลกับ Final ที่จะถึงนี้! วันนี้ ABACTODAY มีติวฟรีจากนักศึกษามหาวิทยาลัยเรามาฝากจ้าาาาา ปล.ติวเป็นภาษาไทยนะะะ 😀 วันที่ 20-21 Nov 2017 เวลา 17.00-19.00 1. MGT1101 Introduction to…

Share this: