สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้จะมาคุยกันเรื่องการเลือกวิชา Free Elective กันหน่อย หลายๆ คนอาจจะยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเลือกเรียนวิชาที่ชอบ หรือจะเลือกเรียนวิชาที่เกี่ยวกับสาขาที่กำลังเรียนอยู่ดี เพราะการเลือกวิชา Free Elective สามารถเลือกวิชาที่ไม่ได้อยู่ในคณะที่กำลังเรียนอยู่ได้ด้วย ดังนั้นก็จะมีวิชาให้เลือกหลากหลายเลยค่ะ

บทความนี้เลยจะขอเอาใจคนที่รักการทำอาหารกันสักหน่อย มีหลายๆ คนที่ยังไม่รู้ว่าที่ ABAC ของเราเนี่ย ก็มีวิชาทำอาหารเหมือนกันนะคะ เรียนจบรู้ทฤษฎีเบื้องต้น แถมทำอาหรได้ อร่อยด้วยนะ! วิชานั้นก็คือ HTM4112 – Kitchen Operation จากคณะ BBA นั่นเองจ้า

 

วิชานี้เรียนเกี่ยวกับอะไร?

ฮั่นแหน่! ตามชื่อเด๊ะๆ เลยจ้า ซึ่งก็คือ “เรียนทำอาหาร” นั่นเอง (หูยยยย คิดก็หิวละ 555) ใครที่ชอบทำอาหารวิชานี้นี่ห้ามพลาดเลยนะ มีทั้งสอนทำอาหารและขนมเลย ได้ทั้งทำได้ทั้งกินด้วยนะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเข้าเรียนคาบแรกจะได้ทำเลยนะ คาบแรกๆ อาจารย์จะสอนเกี่ยวกับทฤษฎีแล้วก็สาธิตให้ดูเป็นตัวอย่าง จากนั้นอาจารย์จะให้จับกลุ่มกัน กลุ่มที่จับนี่ก็จะอยู่กันไปแบบ forever จนจบเทอมกันเลยทีเดียว เพื่อเข้าทำอาหารตาม station ต่างๆ ซึ่งก็จะเวียนเปลี่ยนไปทุกสัปดาห์นั่นเอง ส่วนเมนูและสูตรอาหารอาจารย์จะแจกให้จ้า

 

เรียนที่ไหน?

ตอบแบบไม่ต้องคิดเลย ที่ KITCHEN ไงคะที่รัก งงละเซ่! คิทเช่นมันอยู่ตรงไหนของม.ละเนี่ย? ดูตามแผนผังนี้เลยจ้า

ซึ่งตึกที่เรียนจะอยู่ข้างๆ ห้องอาหาร Crystal (ในรูปคือตรงหมายเลข 8) เดินเลียบมาทางด้านซ้ายของห้องอาหาร จะเจอทางเข้าตึกเรียนก็เปิดประตูเข้าไปได้เลยจ้า แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออก ก็ตามลูกศรไปเล้ย

 

ต้องเตรียมอะไรไปเรียนบ้าง? ต้องเอาหม้อ ตะหลิว อาหารสดไปเหมือนตอนเรียนลูกเสือสมัยม.ต้นมั้ย?

จะครก กระทะ หรือผักชีอะไรก็ไม่ต้องพกไปเด้อ สิ่งที่ต้องเอาไปก็คือ “เสื้อยืดสีขาวไม่มีลาย” เอาไว้ใส่เปลี่ยนตอนทำอาหารเท่านั้นเอง กับ รองเท้าที่ปิดทั้งเท้า ง่ายๆ ก็ “รองเท้าผ้าใบ” ไปเล้ย ส่วนที่เหลือ จะอุปกรณ์หรือวัตถุดิบทางอาจารย์เตรียมไว้ให้เรียบร้อยจ้า ใช้เสร็จเรียบร้อยก็ล้างคืนอาจารย์เท่านั้นเอง อ้อ! วิชานี้จะมีหมวกคลุมผมกับผ้ากันเปื้อนให้ยืมด้วย ซึ่งเมื่อเราได้มาแล้วก็ต้องดูแลกันไปจนจบเทอมแล้วค่อยเอามาคืนนะ

 

สอบยากมั้ย?

วิชานี้จะสอบเป็น multiple choices เฉพาะไฟนอลซึ่งเนื้อหาก็จะมาจากสัปดาห์แรกๆ ที่อาจารย์สอน ส่วนการเก็บคะแนนอาจารย์ก็จะดูตั้งแต่เราเตรียมอาหาร ทำอาหาร ไปจนถึงเก็บล้างอุปกรณ์และทำความสะอาด station เลยจ้า

 

ถ้ายังลังเลกันอยู่ ก็จะให้ดูตัวอย่างอาหารที่เคยทำตอนเรียนไว้เป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจแล้วกันนะ 

นี่แค่น้ำจิ้มนะบอกเลย ยังมีเมนูอื่นๆ ให้ทำอีกเยอะมาก!

เผื่อใครที่ยังไม่มีวิชาฟรีอิเล็คที่สนใจ ยังไงก็ฝากวิชานี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจให้พิจารณาด้วยนะจ๊ะ

ถ้าใครสงสัยอะไรเพิ่มเติม คอมเม้นถามไว้เลยได้นะ ยินดีตอบสุดๆ จ้า

Share this post: