Home » Subject » Free Elective เรียนอะไรดี? ทางนี้มีคำตอบ!!

Free Elective เรียนอะไรดี? ทางนี้มีคำตอบ!!

สวัสดีค่ะ วันนี้ Erina ได้รวมรวมวิชา Free elective จากทุกๆกระทู้มารวมกันให้เพื่อนๆได้เลือกกัน บางคนอาจจะบอกว่าFree elective ควรเอาวิชาที่ได้ A ง่าย หรือเป็นวิชาที่เราสนใจอยากได้ความรู้จากวิชานั้นๆ อยากให้กระทู้นี้เป็นแนวทางในการเลือก และใช้ความสนใจของเพื่อนๆเป็นหลักเนอะ มาเริ่มกันเลยยย!

 

Free Elective คืออะไร??

คือ วิชาเลือกเสรีให้นักศึกษาเลือกจากวิชาที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยได้ แต่ในการเลือกต้องดูด้วยเนอะว่าวิชานั้นๆ Prerequisite Course ตัวไหนรึเปล่า

ภาษาต่างๆและภาษาอังกฤษ จากคณะ Arts  (ลงคู่ Begin I และII เลยก็ได้เนอะ ถ้าชอบ)

 1. JA0721: Japanese for Beginners I = ภาษาญี่ปุ่นสำหรับเริ่มต้น ไม่ยากแต่เยอะมากค่ะ จะเรียนทั้ง 4 ทักษะของภาษาญี่ปุ่น ฟัง พูด อ่าน เขียน ต้องขยันนิดนึงเนอะ สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นเลย แต่สอนตั้งแต่เริ่มต้นทั้งหมดเลย
 2. CN0400: Chinese for Beginners I =ภาษาจีนเริ่มต้น ไม่ยากเกินไป สำหรับคนไม่มีพื้นฐาน ต้องขยันท่องจำ และฝึกเขียน(ภาษาจีนเนอะ แค่คิดถึงตัวอักษรก็ต้องใช้การฝึกแน่ๆ555+) สอนตั้งแต่เริ่มต้นเหมือนกัน
 3. FR0500: French for Beginners I = ภาษาฝรั่งเศษ แอบยากนิดนึง แต่ไม่เกินความสามารถเพื่อนๆแน่นอนค่ะ ต้องขยัน แล้วฝึกท่องจำบ่อยๆ ใช้ตัวอักษร Alphabet แต่วิธีการอ่านจะเป็นแบบภาษาฝรั่งเศษ
 4. EN3281 English for Tourism =ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจท่องเที่ยว ใครชอบไปเที่ยว วิชานี้เหมาะเลยค่ะ มี Role play, video presentation นอกสถานที่ และ  field trip ด้วย ตามชื่อวิชาเลยย
 5. EN3282 English for Hotels = ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจโรงแรม เนื้อหาเกี่ยวกับโรงแรมทั้งหมด โรงแรมแบ่งเป็นกี่ประเภท ประเภทของห้องพัก หน้าที่ในแต่ละฝ่ายในโรงแรม โครงสร้างและส่วนประกอบของโรงแรม
 6. EN3288:English for Airline Business = ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจการบิน (จุดประกายความเป็นแอร์โฮสเตสหรือสจ๊วตในตัวคุณ) เนื้อหาจะเกี่ยวกับในสนามบิน ไม่ว่าจะเป็น Airport codes ,airline codes คำนวณ flight จำ alphabet ค่ะ แล้วก็ route ของแต่ล่ะ airplines (แต่เซ็คเต็มเร็วมากๆเพราะมีอาจารย์ที่สอนไม่กี่คนเองค่ะ)

ชอบ Computer

 1. BIS3315: Programming and Algorithms = เรียนเขียนโปรแกรมด้วย Python ซึ่งเป็นภาษายอดนิยมในปัจจุบัน และเป็นพื้นฐานสำหรับการเรียน data sciences (ขอบคุณข้อมูลจากอาจารย์ Vasa)
 2. BIS3348: Principle of Multimedia = เรียน Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Blender (โปรแกรมทำ 3D) และ Adobe Premier (ตัดต่อวีดีโอ)

ทำอาหาร

 1. HTM3211: Food and Beverage Management : ทำอาหารและเรื่องดื่มจ้า เป็นตัวที่เรียนก่อน Kitchen Operation พื้นฐานการทำอาหาร
 2. HTM4112: Kitchen Operation : เรียนทำอาหารนั่นเอง การครัวเรือน สอนทั้งทำอาหารและขนมเลย ได้ทำและได้กิน (น้ำหนักจะขึ้นไหม555+) เพลิดเพลินไปกับการทำอาหาร อาจารย์จะแจกเมนูและสูตรให้จ้า (เรียน Food and beverage ก่อนนะ)
 3. FT 4133 Introduction to Wine Appreciation = เกี่ยวกับศาสตร์ไวน์ การชิมไวน์ เรียนที่หัวหมากนะจ้ะ

อันนี้วิชาต่างๆที่รวบรวมมาว่าง่ายจริง

 1. GE2103: Art of Reasoning = บางคนบอกง่าย บางคนบอกยาก เป็นวิชาที่ฝึกให้คิด วิเคราะห์ ตีความ และใช้เหตุผล อาศัยความเข้าใจอย่างมากกก เพราะถ้าได้คือง่าย แต่ถ้าไม่ได้ก็แย่เลย (แอบมีเพื่อนได้ C ได้ D ด้วยนะ)
 2. BG1400: Business Law I = สำหรับคนที่ไม่ได้เรียน BBA เนอะ เรียนเป็นภาษาไทย อาศัยความท่องจำมากๆ เพราะข้อสอบเป็น multiple choice มากกว่า 100 ข้อ
 3. GE1102: Introduction to Philosophy = ปรัชญาเบื้องต้น ชอบคิด ชอบจำ เนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ นักปรัญชาต่างๆ มีคิดวิเคราะห์นิดหน่อย ข้อสอบข้อเขียน ต้ังใจได้  a ไม่ยาก
 4. MGT3903:Leadership = ทฤษฎีLeadership ท่องจำเยอะ ตอนสอบข้อเขียนเยอะอยู่นะ แต่สามารถนำไปใช้ได้จริง

 

สุดท้ายนี้อยากให้เพื่อนๆถามตัวเองก่อนว่าถนัดวิชาแบบไหน ชอบท่องจำ หรือ คำนวณ เอาที่ถนัดและสนใจจริงๆดีกว่าเนอะ สู้ๆนะคะทุกคน

ใครมีวิชาที่ชอบและอยากแนะนำ ให้ความรู้แก่เพื่อนๆได้ Comment ไว้เลยจ้า

Share this post:

Check Also

7 สิ่ง ที่นักศึกษาเอแบคควรทราบก่อน Adding

7 สิ่ง ที่นักศึกษาเอแบคควรทราบก่อน Adding ตำราสอน Adding บอกครบ จบหมดในที่เดียว           ก่อนที่ฤดูกาล Adding ของเด็กเอแบคจะมาถึงในช่วงเปิดเทอม น้อง …

Leave a Reply