รีวิววิชา GE1301 Environmental Science

Share this:

[GE1301] – Environmental Science

วิชานี้เรียนอะไรบ้าง? 

– เรียนความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของโลก องค์ประกอบ ของโลก ปรากฏการณ์ต่าง ๆ ประชากร สิ่งมีชีวิต ทรัพยากร ทัศนคติในการมองธรรมชาติ และระบบนิเวศต่าง ๆ โดยจะเน้นไปที่มลพิษเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอาจารย์จะสอนตั้งแต่สาเหตุของมลพิษ รูปแบบของมลพิษ และวิธีการยับยั้งมลพิษ อีกทั้งวิชานี้จะช่วยปลูกผังให้เราเป็นคนที่เห็นใจและรักสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง? 

ช่วงสอบกลางภาค (Midterm) 

Topic 1 – Introduction to Our Environment

Topic 2 – Human Population

Topic 3 – Ecology

Topic 4 – Biodiversity

ช่วงสอบปลายภาค (Final) 

Topic 5 Energy

– Nonrenewable Energy

– Renewable Energy

– Laws of Thermodynamics

Topic 6  Atmosphere

– Air Pollutant

– Acid Deposition

– Ozone Deposition

วิชานี้มีระดับความยาก-ง่ายขนาดไหน?

– ง่ายมาก

รูปแบบการเรียนเป็นยังไง? 

– เรียนในรูปแบบ lecture class ที่จะเน้นจำทฤษฎีและความรู้ต่าง ๆ แต่ก็มักจะมีให้นักศึกษาไปศึกษาเพิ่มเติมบ้างจากอินเตอร์เน็ต ห้องสมุด และนอกสถานที่

วิชานี้มีคำนวณ/การบ้าน/ทำรายงาน/พรีเซนต์/งานกลุ่ม/ควิซมั้ย?

– มีคำนวณ เช่น ในเรื่องของ Human Population เป็นต้น แต่ไม่ออกสอบ
– มีการบ้านทุกคาบ โดยมักให้นักศึกษากลับไปทำพรีเซนต์มานำเสนอสิ่งที่ตัวเองเรียนรู้ในคาบเรียนตามความเข้าใจ
– มีรายงาน และมีพรีเซนต์เป็นงานกลุ่มของกิจกรรม CSR; Corporate Social Responsibility
– ไม่มีควิซ

รูปแบบข้อสอบเป็นยังไง? 

– ปรนัยและอัตนัยทั้งมิดเทอมและไฟนอล

ควรเรียนกับอาจารย์ท่านไหน? 

– อาจารย์คนไทยท่านไหนก็ได้ ใจดีทุกท่าน

ความรู้สึกตอนเรียนเป็นยังไง? 

– รู้สึกว่าเป็นความรู้ทั่วไปที่พอเดาได้หรือรู้มาก่อนแล้วจากตอนมัธยม แต่แค่มารื้อฟื้นอีกครั้งในมหาวิทยาลัย
– มิดเทอม: ง่ายมาก ไม่อ่านหนังสือก็ยังสามารถทำข้อสอบได้ 70% ขึ้นไป ทุกอย่างที่ข้อสอบถามมักเป็นความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว
– ไฟนอล: ยากขึ้นมานิดหน่อยแค่ต้องจำชื่อและสูตรเคมีบ้าง แต่ภาพรวมของข้อสอบก็ยังถือว่าง่ายอยู่ดี หากเรียนจบสายวิทยาศาสตร์มาตอนมัธยม จะทำข้อสอบไฟนอลได้สบายมาก

เรียนวิชานี้ยังไงให้ “A” ? 

– อ่านหนังสือให้พอเข้าใจในเนื้อหาก็พอ เพราะทุกอย่างไม่มีอะไรยาก วิชานี้สามารถเก็บ A ได้ง่ายมาก ๆ
– งานกลุ่มอาจารย์ให้คะแนนง่ายมาก ๆ โดยเฉพาะงานพรีเซนต์ที่มักจะให้คะแนนเต็มอยู่แล้ว และงาน CSR ถ้าหากทำถูกวัตถุประสงค์และส่งตรงเวลาก็สามารถได้คะแนนเต็มง่าย ๆ เช่นกัน

Cr. neirdo

Share this:

Related Articles

เมเจอร์คณะ Arts มีอะไรบ้างนะ? แล้วแต่ละเมเจอร์เค้าเรียนอะไรกันบ้าง???

Share this:

คณะอาทของเอแบคที่นักศึกษาชอบเรียกกัน หรือคณะศิลปศาสตร์นั่นเอง! มีทั้งหมด4เมเจอร์ด้วยกัน ประกอบด้วย Business English, Business French, Business Chinese, Business Japanese              สวัสดีค่า วันนี้จะมาบอกเล่าว่าแต่ละเมเจอร์ของอาทที่เอแบคเนี่ย เป็นอะไรยังไง แล้วมีการเรียนในคลาสแบบไหน      …

Share this:

รีวิววิชา MGT1101 – Introduction to Business 

Share this:

[MGT1101] – Introduction to Business  วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – ความรู้เบื้องต้นและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธุรกิจในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การบัญชี จิตวิทยาลูกค้า เป็นต้น และเป็นวิชาที่เปิดโอกาสให้เราได้มีโอกาสทำโปรเจกต์วิเคราะห์แผนธุรกิจร้านค้า ตัวอย่างเช่น วางแผนกลยุทธ์คร่าว ๆ ให้กับธุรกิจร้านชานมไข่มุก เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter1: The Dynamics of Business and Economics (& SWOT Analysis) Chapter2: Business Ethics and Social…

Share this:

รีวิววิชา MKT2280 Principles of Marketing 

Share this:

[MKT2280] – Principles of Marketing  วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตลาด จิตวิทยาลูกค้าและโลจิสติกส์ เรื่องที่เรียนจะเน้นไปที่คำนิยาม และให้อธิบายองค์ประกอบของการตลาดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งความรู้ที่ได้ในวิชานี้สามารถนำไปประยุกต์ในชีวิตประจำวันได้จริงในการเลือกซื้อสินค้าหรือเป็นผู้ทำการค้าเอง โดยเราจะเข้าใจภาพรวมและได้มุมมองใหม่ ๆ เกี่ยวกับการตลาดมากขึ้นเพื่อใช้ประกอบการวิเคราะห์ของเรา   เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter 1: Creating Customer value and engagement  Chapter 2: Company and…

Share this:

รีวิววิชา JA0721 Japanese for Beginners I

Share this:

[JA0721] – Japanese for Beginners I วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น เช่น คำศัพท์ แกรมมาร์ การออกเสียง และวัฒนธรรมที่ควรรู้ โดยจะเรียนผ่าน Romanji (การเขียนทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ) เพื่อน ๆ จึงไม่ต้องกลัวว่าจะเรียนไม่รู้เรื่องหรือจำตัวอักษรญี่ปุ่นไม่ได้ เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  – Introduction to…

Share this:

รีวิววิชา GE2101 World Civilization

Share this:

[GE2101] World Civilization วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์จนถึงยุคประวัติศาสตร์ที่มนุษย์ทั่วโลกเริ่มสร้างสรรค์อารยธรรม เริ่มขยายอำนาจยึดดินแดนอื่นเป็นของตน เกิดการปฏิรูปชีวิตของมนุษย์ให้เปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งยังมีสงครามโลกถึง 2 ครั้ง และเข้าสู่ยุคปัจจุบันที่เราอาศัยอยู่กัน ณ ปัจจุบันนี้ เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter 1: The History of the World and Human…

Share this:

รีวิววิชา MA1200 Mathematics for Business 

Share this:

[MA1200] – Mathematics for Business  วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนพื้นฐานของเนื้อหาคณิตศาสตร์ในส่วนที่นำไปประยุกต์กับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการดูกราฟ การคำนวณหา cost, profit, break-even point, annuity หรือแม้กระทั่งเนื้อหายาก ๆ ที่จะนำไปเรียนต่อในด้านเศรษฐศาสตร์ เช่น logarithm และ Limit เป็นต้น   เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Topic 1: Linear Function application   Topic 2: Quadratic Function    Topic 3: Mathematics of…

Share this:

รีวิววิชา SA2200 Statistics II

Share this:

[SA2200] – Statistics II  วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนทุกอย่างเกี่ยวกับสถิติในการวิเคราะห์ hypothesis เพื่อใช้ในการตัดสินว่าข้อเท็จจริงที่โจทย์ให้มานั้นถูกต้องหรือไม่ รวมไปถึงการใช้โปรแกรม SAS ในการหาค่าตัวแปรทางสถิติต่าง ๆ ด้วยซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อเรียนต่อในวิชา Quantitative Tools และ Business Research Methodology    เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Topic 1 – Statistics I Review  Topic 2 – Simple Linear Regression  Topic 3 –…

Share this:

รีวิววิชา MGT2900 Principles of Management 

Share this:

[MGT2900] – Principles of Management  วิชานี้เรียนอะไรบ้าง?  – เรียนความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการจัดการในองค์กรทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่นิยามของศัพท์การจัดการ โครงสร้างองค์กร ประเภทการจัดการ ไปจนถึงการวางแผนระบบการทำงานในบริษัทเบื้องต้น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับนักศึกษาที่ต้องการจะศึกษาต่อในเมเจอร์การจัดการ หรือเป็นเจ้าของบริษัทในอนาคต  เนื้อหาที่เรียนเป็นยังไง?  ช่วงสอบกลางภาค (Midterm)  Chapter 1 : The Exceptional Manager  Chapter 2 : Management Theory  Chapter 3 : The Manager’s Changing Work Environment & Ethical…

Share this:

Responses