ABAC TODAY Webboard Welcome, Guest. Please login or register.
May 24, 2012
Home Help Search Calendar Login Register
News: Welcome to our ABAC Free Community Webboard you can Create Topic, Reply, Share Ideas, ask questions, dormitory, online ABAC market and Download Free Study Sheet (ชีทเรียนพิเศษ)

1) ทางลัดง่ายๆเข้า ABAC Free Community Webboard นี้คือ http://www.ABACWEBBOARD.com/
2) ชีทเรียนพิเศษของท่านมีค่า อย่าทิ้ง: นำมาบริจากให้เรา เพื่อเด็กABAC และเพื่อนทุกคนครับ: ติดต่อ
3) ประกาศ: สำหรับผู้ที่ใช้ Browser ที่เป็น Internet Explorer 7 บางท่านจะ Download Attachment ไม่ได้ .... ซึ่งท่านสามารถใช้ Browserอื่นๆ เช่น Firefox / Chrome หรือ IE versionอื่น สำหรับการ Download ได้ครับ
4) วิธีและขั้นตอนง่ายๆที่จะประกาศข่าวของท่านบนหน้าแรกของ ABACTODAY.COM ของพวกเรา... คลิกเลย!
5) *** Topic ที่อยู่ผิด Category จะถูกลบทิ้งโดยจะไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า Smiley ***
6) มีFacebook & Twitter มั้ย? ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆสำหรับเด็กABAC ได้ที่ http://www.facebook.com/ABACTODAY/ and http://twitter.com/ABACTODAY/



หอพัก abac CCP Tower

+  ABAC Webboard
|-+  ABAC Today Community
| |-+  ABAC Talk
| | |-+  ถามพี่ๆเพื่อนๆที่เรียน major Account อะค่ะ
« previous next »
Pages: [1] Go Down Reply Send this topic Print
Author Topic: ถามพี่ๆเพื่อนๆที่เรียน major Account อะค่ะ  (Read 282 times)
จุ๊จุ๊
Guest
« on: January 13, 2012 » Reply with quote

อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสายอาชีพของเมเจอร์นี้อะค่ะ
จบไปทำงานบริษัทแบบไหน ลักษณะการทำงานเป็นยังไง สิ่งแวดล้อมการทำงาน
เงินเดือนขั้นต่ำ ในความคิดของพี่ๆ แล้ว จบไปคิดจะเลือกทางไหนหรอคะ??

ใครพอมีข้อมูลช่วยแชร์หน่อยนะคะ หรือช่วยแชร์ความเห็นก็ได้ ทำไมถึงอยากเรียนเมเจอร์นี้

Report to moderator   Logged
fg1991
Jr. Member
**

คะแนนThankCool = 0
Posts: 8



« Reply #1 on: January 14, 2012 » Reply with quote

สายอาชีพก็Audit,Book keeper,Tax Auditor  หรือ จะไปทำงานแบงคก็ได้
หลักๆเด็กเอแบค ก้อน่าจะอยุ่บิ้กโฟร ไม่ก้อตรวจสอบทั่วไปก็ได้ แล้วแต่ความสามารถแต่ละคนอะนะ
เงินเดือนขั้นต่ำ ก้อสตารท20000 ต่ำสุดนะที่ได้ยินมา แต่อยากให้ดุอัตราก้าวหน้ามากกว่า
ในความเห็น บิ้กโฟรผมว่าอาจจะเป็นทางผ่านเพื่อไปตรวจสอบบริษัทอื่นมากกว่า

Report to moderator   Logged
อิอิ
Guest
« Reply #2 on: January 14, 2012 » Reply with quote

สำหรับตัวเอง จบไปทำกับคุณแม่ครับ เพราะว่าที่บ้านทำบริษัทตรวจสอบบัญชีอยู่แล้ว เป็น local audit firm เพราะฉะนั้นฐานลูกค้าตัวเองมีอยู่เยอะพอประมาณอยู่แล้ว

สำหรับคนที่คิดจะเรียนสาขาบัญชีแล้วเป็นผู้สอบบัญชีเพราะคิดว่ารวย(พวกเพื่อน ๆ ในห้องพี่คิดแบบนี้กันจริง ๆ นะเออ) อยากจะเรียนว่าถ้าคุณไม่ได้มีลูกค้าเป็นของตัวเอง มันไม่ได้รวยอะไรขนาดนั้นหรอกครับ

ยกตัวอย่าง งบการเงินที่มียอดรายรับทั้งหมดประมาณ 400 ล้านบาท ผู้สอบเค้าจะคิดค่าเซ็นรับรองประมาณ 42000 บาทเท่านั้นเอง แต่พวก local audit firm หรือใครก็ตามแต่ที่มีลูกค้าซึ่งนำงบมาให้เซ็นตรวจสอบเป็นลูกค้าบัญชีที่ให้เราเข้าไปตรวจสอบทุกเดือนอยู่แล้วเนี้ยจะคิดกันได้เป็นหลักแสนขึ้นไป เพราะฉะนั้นลองคำนวณดูนะ

สมมุติเซ็นแต่งบ 400 ล้านขึ้นไป (ซึ่งเป็นไปได้ยากสำหรับคนที่ไม่มีฐานลูกค้ามานาน) ได้รายละ 42000 บาท

อีกทั้งกาีรเซ็นยอดเยอะ ๆ ขนาดนี้และถ้าเซ็นจำนวนเยอะอีกโดนตรวจแน่ ๆ ครับว่าคุณตรวจจริงหรือไม่ ?

ทีนี้ลองเอา 42000 บาท x 150 รายละกัน = 6,300,000 บาทเท่านั้นเอง

จากตรงนี้ต้องลองถามว่าน้องจะหางบที่มียอดรายรับขนาดนี้ได้มากขนาดนี้หรือเปล่า ถ้าน้องเปิดสำนักงานรับตรวจสอบของตัวเอง


นอกจากนี้ต้องลองคิดว่าจะสอบผู้สอบบัญชีได้รึเปล่า ถ้าสอบไม่ได้ก็เป็นแค่นักบัญชีธรรมดาทั่ว ๆ ไปที่ตอนนี้จบกันมากมายเหลือเกิน และในอนาคตแนวโน้มการทำข้อสอบของการสอบวิชาชีพมันจะยากขึ้นเรื่อย ๆ (ไม่เหมือนหลายปีก่อนที่ขาดแคลนจำนวนผู้สอบบัญชีมาก ๆ จนปล่อยให้ผ่านกันง่าย ๆ ปกติเกณฑ์ผ่านประมาณ 60 % แต่เมื่อสัก 10 ปีก่อน เกณฑ์ผ่านแค่ประมาณ 50 ก็ได้แล้ว ในอนาคตอาจจะเพิ่มความยากข้อสอบเข้าไปอีก แต่อะไรก็ยังไม่แน่นอน)

ส่วนการทำบริษัท Big 4 โดยส่วนตัวไม่เคยคิดจะไปทำ เพราะพี่สาวของตัวผมเอง ไปฝึก ดีร้อย ใช้งานเยี่ยงทาส จ่ายเงินเยี่ยงมด ส่งออก job บ่อย ๆ จนที่บ้านด่าหูชา ทำงานเครียด โอกาสก้าวหน้าก็ไมไ่ด้ถือว่ามากนัก เพราะคิดดูพนักงานจำนวนเท่าไหร่ในบริษัท และจำนวณผู้บริหารระดับ partner มีสักกี่คนที่จะได้เข้าไป ถ้าไม่มีเส้นหรือเก่งจริง ??

สำหรับเงินเดือน ดีร้อย พี่สาวผมจบเกียรติ์นิยมอันดับ 1 ตรี โท ม.ธรรมศาสตร์ได้เงินเดือนก็ประมาณที่ ความเห็นด้านบนบอกมาละครับ อาจจะมากกว่านั้นนิดหน่อยเพราะพี่สาวเค้าไม่ยอมบอก เจ๊เล่นเบิกเงินพ่อใช้เหมือนเดิม เก็บเงินตัวเอง หุหุ

สิ่งแวดล้อมการทำงาน ก็เห็นเพื่อน ๆ ที่ดีร้อยของพี่สาวเค้าฮา ๆ กันนะ ไมไ่ด้ว่าเป็นคนทำบัญชีแล้วจะเครียดอะไร ยุคสมัยเปลี่ยนไปครับ ไม่มีแล้วคนทำบัญชีแก่ ๆ เฉิ่ม ๆ ขนาดแม่พี่อายุ 46 ละ ยังสาวกระชากวัย จนไปไหนมีแต่คนไม่เชื่อว่าเป็นผู้ตรวจสอบบัญชี อิอิ

Report to moderator   Logged
Pages: [1] Go Up
Reply Send this topic Print 
« previous next »
Jump to:  
+ Quick Reply
With a Quick-Reply you can use bulletin board code and smileys as you would in a normal post, but much more conveniently.




Login with username, password and session length

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.1.1
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Page created in 0.163 seconds with 26 queries.