Home » Topics » อื่นๆ

อื่นๆ

7 ข้อควรรู้ สำหรับนศ. ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้เหมาะสม

  นักศึกษาใช้บัตรเครดิตกันด้วยหรอ? เดี๋ยวนี้ นักศึกษาหลายๆคนในยุคนี้เริ่มหันมาใช้บัตรเครดิตมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มกลายเป็นเทรนที่มาอย่างช้าๆ เพื่อเข้าสู่ ยุค Digital หรือที่เราเรียกกันว่า นโยบาย Thailand 4.0 เพราะสะดวกสบาย สามารถเชื่อมโยงเข้ากับธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์ ทั้งยังมีประโยชน์ ช่วยให้ไม่ต้องพกเงินสดทีละเยอะๆ และซื้อของแบบผ่อนไม่เสียดอกเบี้ยก็ได้   ทุกวันนี้ เราจะเริ่มเห็นได้ว่า… เพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัย เริ่มเอาบัตรเครดิตมารูดใช้จ่ายสินค้า หรือ บริการต่างๆมากยิ่งขึ้น เช่น การซื้อสินค้าออนไลน์ ผ่าน Lazada เรียกแท๊กซี่ด้วย Grab หรือ Uber จองตั๋วเครื่องบินหรือจองโรงแรมด้วย Traveloka   โดยที่ บางคนอาจจะได้มาจาก บัตรเสริมของผู้ปกครอง หรือ บางคนก็สมัครได้ด้วยตนเอง   จำเอาไว้ว่า “การเป็นนักศึกษา ไม่ได้ถูกจำกัดว่าห้ามใช้บัตรเครดิต แต่อย่างใด แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้ ก็จะต้องบริหารการใช้บัตรเครดิตให้ดีด้วยเช่นกัน”   ประโยชน์ของการใช้บัตรเครดิต นอกจากนี้การที่นักศึกษาใช้บัตรเครดิต ยังได้รับสิทธิประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น ส่วนลดจากบัตรเครดิต การได้เงินคืน รวมทั้งการสะสมคะแนน แถมยังเป็นการเริ่มสร้างประวัติทางการเงินในระบบ ซึ่งเป็นประโยชน์กับการทำธุรกรรมกับธนาคารในอนาคต เช่น การขอสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ และสินเชื่อเพื่อการทำธุรกิจ เป็นต้น สำหรับนักศึกษาบางคนที่ทำธุรกิจของตนเอง …

Read More »

Announcement closures on October 26, 2017

Gray side: Open.                  The other side: Close. CLOSURES ON 26TH OCTOBER 2017: Bank: All branches closes one day. All 7-Eleven convenience stores, Fresh Mart and True Shops will close from 2:30 pm to midnight. All Central department stores, except CentralWorld and Central Plaza Rama II, will close early at 3pm. All Robinson …

Read More »

5 วิธีการหาเพื่อนในเอแบคแบบได้ผลจริง

ด้วยความที่ระบบลงทะเบียนในเอแบคต้องเปลี่ยนเซคเรียนในทุกๆเทอม ทำให้เราต้องเปลี่ยนเพื่อนในเซคไปเรื่อยๆ พอเทอมถัดมาก็ไม่ได้เจอกับเพื่อนคนเดิม แล้วคนนั้นมันก็ทำเหมือนกับว่าไม่เคยรู้จักกันไปเลยซะงั้น อาจทำให้หลายคนอาจรู้สึกเหงาและรู้สึกไม่มีเพื่อนเลย ใครเข้าสังคมไม่ค่อยเก่ง เราเอาเทคนิคดีๆมาฝาก เป็นวิธีหาเพื่อนสนิทในเอแบคที่เราลองแล้วเห็นผล ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ 1. Starting conversation การเริ่มสนทนาก่อนเป็นสิ่งแรกที่ควรทำสำหรับคนที่อยากมีเพื่อนเลยนะคะ ถ้าไม่เข้าไปทักทายคนอื่นก่อน เขาจะรู้ได้ยังไงว่าเราอยากรู้จักเขา ใครมีโลกส่วนตัวสูง แต่เริ่มรู้สึกเหงาอยากมีเพื่อน ลองใส่ความพยายามกับจุดนี้นิดนึงนะคะ แรกๆอาจจะรู้สึกประหม่า เดี๋ยวก็ชินค่ะ เราจะกลายเป็นคนเฟรนลี่คนนึงเลยหละ และถ้าเห็นเพื่อนเก่าเราก็เข้าไปทักทาย เขาจะได้ไม่ลืมเราค่ะ . 2. Small talk ฝึกพูดคุยเรื่องทั่วๆ การที่รู้สึกว่าเป็นคนพูดไม่เก่ง หรือไม่รู้จะพูดอะไรกับเพื่อน ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ เรื่องพวกนี่เราฝึกกันได้ ลองเริ่มจากคุยเรื่องทั่วๆไปดูค่ะ เช่น เรื่องเรียน หรือ กิจกรรม ชมรมต่างๆที่มีในเอแบค ฝึกตั้งคำถามและต่อบทสนทนา หลังจากที่รู้จักกับเพื่อนระดับนึงแล้วค่อยเริ่มคุยเรื่องความชอบส่วนตัวกับเพื่อนมากขึ้น ทริคอยู่ตรงที่ เราต้องฟังเรื่องราวของเขาให้มากกว่าที่เราเล่าเรื่องตัวเองค่ะ  . 3. Spending time with friends ลองให้เวลากับเพื่อนให้มากขึ้น อย่ามัวแต่ขี้เกียจเก็บตัวอยู่แต่ในห้องนะเธอ ออกไปเฮฮากับเพื่อนบ้าง หากคุยกันถูกคอ นิสัยเข้ากันได้ยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ ให้เวลากับคนๆนั้นจะทำให้สนิทกันมากขึ้น ปกติเรียนเสร็จก็แยกย้ายกับเพื่อนเลย แทบจะไม่มีเวลาคุยกัน เราก็ชวนเพื่อนไปกินข้าว ไปเที่ยว ไปช็อปปิ้งกัน หรือทำกิจกรรมที่ชอบรวมกัน …

Read More »

5 เรื่องที่ทำให้เด็ก ABAC หัวร้อน

รอรถรางนานแล้วนก รอรถรางก่อนไปเรียน แล้วคือแบบรอนานมากกกก จนไม่ไหวละเดี๋ยวสายตัดสินใจเดิน พอเดินไปซัก 5 เมตร เอ้า! รถรางมา ทำไงหละทีนี้ มาไกลกว่าจะถอยหลังกลับแล้ว จากนั้นเราก็มองรถรางผ่านไปอย่างชอกช้ำใจ โหยหาความรักความเมตตา ข้าวเที่ยงไม่มาซักที พักเที่ยงมากินข้าวที่เอยูมอลกะแก๊งเพื่อน สั่งไปเกือบชั่วโมงแล้วไม่มาซักที ดันมีเรียนบ่ายโมงครึ่งด้วย นี่สิประเด็น โอ้พระเจ้า “พี่คะ ช่วยเร่งให้หนูหน่อย” สุดท้ายรอไม่ไหว ขอยกเลิก “ยกเลิกไม่ได้ค่ะ กำลังทำอยู่” ทีนี้แหละ แทบไม่ได้เคี้ยวข้าว ตักเข้าปากแล้วกลืนเลย เดินผิดตึก รีบมากจะไปเรียนไม่ทันแล้ว พอไปถึงเช็คเซคอีกที ซวยแล้ว ผิดผั่ง เรียนตึก SG เดินมา SR เฉยเลย อยู่ปี 1 ไม่เท่าไหร่ ไม่เป็นไร เราเด็กใหม่ แต่ถ้าอยู่ปี 4 แล้วนี่สิ จะจบแล้วยังหลงอยู่เลย ให้ตายสิชีวิต ศึกลงทะเบียนเรียน เรียกได้ว่าเป็นสงครามอันยิ่งใหญ่ของชาวเอแบคเลยที่เดียว เรื่องลงทะเบียนเรียนนี่พีคมาก ทำให้หัวร้อนกันเป็นแถว ปวดหัวเรื่องจัดตารางไม่พอ ยังต้องไปทำศึกเก้าอี้ดนตรีกับคนในคณะอีก ไม่ได้ดั่งใจจริงๆเลย ถ้าโชคไม่ดี เซคเต็ม ก็ต้องไปรอลงรอบสอง ไม่ก็แอดดิ้ง ใครตารางไม่ถูกซักทีก็หัวร้อนยาวๆไปเลย …

Read More »

คอหนังสือทั้งหลาย ห้ามพลาดไปงาน Big Bad Wolf!!! [Impactเมืองทอง]

เร่เข้ามาจ้า เร่เข้ามา คอหนังสือทั้งหลาย จงมากระจุกรวมตัวกันอยู่ที่นี่นาววว เพราะเรื่องที่จะเขียนต่อไปนี่ก็คืองาน Big Bad Wolf นั่นเอง! งานนี้คือมหกรรมหนังสือลดราคาที่แท้ทรูนะคะทุกคน ลดกันแบบว่าคนที่ซื้อไปเดือนที่แล้วนี่มีน้ำตาตกในกันเลยทีเดียว เพราะราคาหนังสือที่งานนี้มันถูกม๊ากกกกกกกกกกกกกกก ถูกแบบ…นะ ฉะนั้นใครที่ชอบซื้อหนังสือไปกอง ไปหมก ไปตกแต่งต้อง ก็กะจะอ่านแต่ไม่ว่างอ่าน หรืออะไรก็ตามแต่ งานนี้เหมาะมาก เพราะถ้าไม่อ่านก็ไม่ค่อยเสียดายเท่าไหร่ เพราะมันถูกจริงๆ จ้า งานนี้จัดที่ IMPACT Forum ฮอลล์ 9 ตั้งแต่วันที่ 11 – 27 สิงหาคมนี้เลยนะ สองอาทิตย์กว่าๆ ยาวๆ กันไปเลย แถมเปิด 24 ชั่วโมง ไม่มีปิดจ้า เริ่ดไปอีก! หนังสือในงานเกือบทั้งหมดก็จะเป็นภาษาอังกฤษนะ จะมีด้านหน้างานนิดหน่อยที่เป็นภาษาไทย แถมมีบูธไปรษณีย์ไว้ให้ส่งของอยู่ตรงทางออกด้วย! มาดูบรรยากาศภายในงานกันดีกว่า! ทางเข้างาน เดินเข้าไปได้เลย ไม่ต้องกรอกหรือติดสติกเกอร์ใดๆ แล้วเห็นป้ายนั่นมั้ยทุกคน! งานนี้นี่เคลมว่าลด 60% – 80% เลยนะเออ ที่งานไม่มีแผนผังให้หรอกนะ ไปเดินงมๆ กันเอาเอง (ซึ่งงงเอาเรื่องอยู่เด้อ) แต่นี่ใจดีไง เลยวาดผังเท่าที่จำได้มาให้ (ขออภัยที่ฝีมือวาดอนุบาลมาก) …

Read More »

แจกฟรี! รวมไฟล์หน้าหนังสือพิมพ์ วันที่ 14 ตค. 2559 [ดาวโหลด PDF ฟรี]

  ร่วมเก็บบันทึกประวัติศาสตร์สยามประเทศ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   เดลินิวส์ ฉบับพิเศษวันที่ 14 ตุลาคม 2559 https://drive.google.com/file/d/0B79Doa9b4Q50YXlXUjJTM1ZQNlU/view   หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับพิเศษวันที่ 14 ตุลาคม 2559 http://daily.bangkokbiznews.com/special/d14   คมชัดลึกเปิดดาวน์โหลดฟรี ไฟล์หนังสือพิมพ์คมชัดลึกฉบับ 14 ตุลาคม 2559 ในรูปแบบไฟล์ PDF ลิงค์ 1 https://drive.google.com/file/d/0B21Yk5rDqNLlS1RYV3NjNURLRDg/view?usp=sharing ลิงค์ 2 https://drive.google.com/file/d/0B-WP85Ati99PYUZMWjc4Q0U3ckk/view?usp=sharing ลิงค์ 3 https://drive.google.com/file/d/0B623gWLuinfRRTR2QkRyWDJfOTg/view?usp=sharing   The Nation เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีไฟล์ PDF หนังสือพิมพ์ฉบับวันที่ 14 ตุลาคม 2559 http://l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fwww.nationmultimedia.com%2Fpdf%2Fspecials%2FKING-BEGINS-HIS-FINAL-JOURNEY.pdf&h=BAQEasaNy   ขอขอบคุณ เดลินิวส์ กรุงเทพธุรกิจ , คมชัดลึก ,  The Nation , Chaoprayanews

Read More »

Pokemon Go อาจเปิดให้คนไทยเล่นในไทยภายใน 48 ชั่วโมงนี้!!

  ใกล้เวลาอันสมควรขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ Pokemon Go ในประเทศไทย ล่าสุดมีรายงานว่า Niantic Labs จะเปิดให้ผู้เล่นชาวเอเชียได้เล่น Pokemon Go ภายใน 48 ชั่วโมงครับ The Wall Street Journal รายงานสถานะล่าสุดของ Pokemon Go หลังจากเปิดให้เล่นไปแล้วสามประเทศ ได้แก่ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ส่วนประเทศต้นกำเนิดโปเกมอนอย่างญี่ปุ่นขึ้นสถานะว่า “Please Wait for A While” หรือรออีกสักครู่ ส่วนแถบเอเชีย WSJ รายงานว่า Pokemon Go จะถูกปล่อยให้ดาวน์โหลดอีกเพียงไม่กี่วัน ทั้งนี้ คำว่า with in a few days ไม่ได้บอกความหมายอะไรไว้มาก แต่แหล่งที่มาระบุว่า เชื่อว่าจะปล่อยภายใน 48 ชั่วโมง คือ App Store ของฝั่ง iOS จะมีการปรับอัปเดตแอปทุกวันพฤหัสบดี ช่วงที่ผ่านมาทาง Niantic …

Read More »

เอไอเอสลุย “เน็ตหอ” ไฟเบอร์แบบเติมเงินเจาะนักศึกษา

เอไอเอส ขยายบริการอินเทอร์เน็ต ไฟเบอร์ บรอดแบนด์ ในระบบเติมเงินเป็นครั้งแรกในประเทศไทย จับตลาดกลุ่มนิสิต นักศึกษา ภายใต้ “เน็ตหอ” ชูจุดเด่นไฟเบอร์แท้ 100% เริ่มต้น 500 บาท ความเร็ว 15/5 Mbps ครอบคลุม 20 หอพัก ก่อนขยายเป็น 900 อาคารทั่วประเทศในสิ้นปี นายศรัณย์ ผโลประการ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารธุรกิจฟิกซ์บรอดแบนด์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า ด้วยปัจจุบันหอพักจำนวนหนึ่งไม่อนุญาตให้นักศึกษาติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ด้วยการให้ใช้บริการภายในอาคาร หรือทำการกระจายสัญญาณไวไฟจากนิติบุคคลเอง ทำให้ความเร็วที่ได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ “กลุ่มนักศึกษาถือเป็นกลุ่มที่มีการใช้เน็ตสูงมาก ทำให้เอไอเอสเลือกเปิดให้บริการเน็ตหอ เป็นรายแรกในประเทศไทย ด้วยการนำความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้อย่างการติดตั้งที่ไม่ต้องทำสัญญาณรายปี มีความอิสระในการเลือกความเร็วในแต่ละเดือน เพื่อให้เติมเงินผ่านระบบ 1-2-call เพื่อเลือกความเร็วในการใช้งาน” โดยกลุ่มหอพักที่ให้บริการ ทาง AIS Fibre จะมีการติดตั้งเราเตอร์ไว้ภายในห้องพัก เมื่อเข้าไปพักก็สามารถนำรหัสอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ไปเติมเงินผ่านระบบ 1-2-call ได้ทันที โดยเบื้องต้น จะให้ทดลองใช้งานฟรีก่อน 1 วัน ราคาอยู่ที่ …

Read More »

กิจกรรมแจกตั๋วเครื่องบินสำหรับนักศึกษา ฟรี 120ที่นั่ง จาก Traveloka Summer Giveaway

  Traveloka (TH)  เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการจองตั๋วเครื่องบินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ เปิดโอกาสให้นักศึกษาที่สนใจ ร่วมเล่นกิจกรรม แจกตั๋วเครื่องบินฟรี 120ที่นั่ง ภายในเดือน เมษายนนี้้เท่านั้น วิธีการร่วมเล่น: เพียงแค่ตอบคำถามง่ายๆใน https://www.facebook.com/TravelokaTH/ ก็มีสิทธิ์ได้ลุ้นตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ในประเทศฟรี 2ที่นั่ง แจกรางวัลละ2ท่าน ทุกวัน ระหว่าง 1-30เมษายน   Traveloka (EN) is one of the flight booking leader in South East Asia who has kindly launched activity for Students who could easily win 120 Free return tickets  in Traveloka Summer Giveaway 2016 campaign. How: By just answer the daily question …

Read More »

บทสนทนาของแม่ลูกคู่นี้แชทหากันภาษาแร็พ แถมสกิลไม่ธรรมดา ฮาได้อีก!

แชร์เพียบ ! บทสนทนาของแม่ลูกคู่นี้แชทหากันภาษาแร็พ แถมสกิลไม่ธรรมดา ชาวเน็ตฮากันน้ำตาเล็ด กระหน่ำไลค์เกินครึ่งแสน ใครเลยจะคาดคิดว่าการพูดคุยกันของแม่กับลูกจะเป็นชนวนความฮาที่ชาวเน็ตขอแชร์กันทั่วโลกออนไลน์ ก็แหม.. ต้องบอกเลยว่าแม่ลูกคู่นี้เขาธรรมดาซะที่ไหน เอาแค่ประโยคทักทาย.. “โย่วลูกสาว” ก็คิดเลยว่า นี่สายแร็พมาเองแน่ ๆ โดยเมื่อคืนวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 ได้มีกระแสการแชร์เรื่องราวน่ารัก ๆ นี้จาก เฟซบุ๊ก Vimwipa Klaviggarn ซึ่งเป็นภาพการพูดคุยของเธอกับคุณแม่ พร้อมข้อความระบุว่า… “คุยกับแม่เมื่อคืน ขอแชร์หน่อย Southside illslick เจ เจตริน หรือวงแร็พห่าไรก็ได้ มารับแม่กูไปที5555555555555555555555555 กูไม่ไหวละ อรรถรสมะ อรรถรส ‪#‎แม่ก็คือแม่‬”   ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Vimwipa Klaviggarn      

Read More »

Mobile Application สุดล้ำ ที่ช่วยหนุนนำเรื่องการเรียนการศึกษา

แอพลิเคชั่นสุดล้ำ ช่วยหนุนนำให้เรียนจบ ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเทคโนโลยีนั้นเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตคนเราอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใด ย้อนหลังไปเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว มีบัณฑิตหลายคนใส่ชุดครุยไปถ่ายรูปกับเครื่องถ่ายเอกสาร ในฐานะผู้มีอุปการคุณช่วย Copy เล็กเชอร์ให้เขาอ่านจนเรียนจบ แต่มาถึงวันนี้นักศึกษาหลายคนคงต้องถ่ายรูปกับแอพเพื่อการศึกษาที่ช่วยให้การเรียนของเขาง่ายดายยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องภาษา การจดโน้ต การทำพรีเซนเทชั่น เป็นต้น ซึ่งบทความนี้จะขอแนะนำ Application ดีๆ ที่จะช่วยทำให้การเรียนของนักศึกษาในยุคนี้สะดวกและสนุกมากขึ้น ดังนี้   ล่ามส่วนตัวช่วยแปลภาษา แอพล่ำค่าที่ต้องมี นักศึกษาคนใดที่ภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างประเทศไม่แข็งแรง คงเหนื่อยน่าดูกับการเรียนภาษาเหล่านั้น ไหนจะฟัง พูดอ่าน เขียน แปล ท่องศัพท์ ใช้ไวยากรณ์ ฯลฯ ลองดาวน์โหลดแอพตัวช่วยเรื่องมาใช้กันดู อาจทำให้การเรียนภาษาไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไปก็ได้ และยังอาจช่วยให้ทักษะทางภาษาพัฒนาได้มากขึ้นด้วย สำหรับแอพใน iOS เจ๋งๆ มีอยู่หลายตัว เช่น Google Translate เป็นแอพฟรีที่มีการบันเสียงไว้ 17 ภาษา แปลคำพูดไว้ 24 ภาษา และแปลข้อความได้ 63 ภาษา  ใช้พื้นที่เพียง 2.1 MB ทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลที่แปลไว้ในระบบออฟไลน์ได้อีกด้วย ส่วน Lonely Planet  จะมีวลีแปลกๆ …

Read More »

บัณฑิตป.ตรีล้นตลาด ค่าตอบแทนระหว่าง ม.3 และป.ตรี ต่างกันเพียง 2.4 เท่า-นายจ้างเมินขึ้นเงินเดือน

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล นักวิจัยอาวุโส มูลนิธิสถาบันอนาคตไทยศึกษา ระบุปัจจุบันผลตอบแทนของแรงงานที่จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีของไทยได้ปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมาโดยผู้ที่เรียนจบปริญญาตรีจะได้รับเงินค่าตอบแทนต่างจากผู้ที่เรียนจบมัธยมศึกษาตอนต้นถึง 3 เท่า แต่ปัจจุบันนี้ช่องว่างดังกล่าวได้ลดลงเหลือเพียง 2.4 เท่า แสดงให้เห็นว่า การจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีไม่ได้ช่วยให้ได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสม ซึ่งมีเหตุผลหลักมาจากค่านิยมของคนไทยที่เน้นเรียนปริญญาตรีมากเกินไปจนล้นตลาด ทำให้นายจ้างไม่มีแรงจูงใจที่จะเพิ่มค่าตอบแทนให้มากพอตามวุฒิการศึกษาของลูกจ้างที่จบระดับปริญญาตรี ทั้งนี้ ภาครัฐต้องสนับสนุนอย่างจริงจัง สร้างแรงจูงใจให้เด็กสนใจเข้ามาเรียนสายอาชีพให้ตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น เพราะหากเป็นเช่นนี้ต่อไปปัญหาจะตามมาอีกหลายประการแน่นอน ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ Reference: http://campus.sanook.com/1373837/

Read More »

เตรียมตัว..เตรียมรถ..ตรวจรถ..พร้อมเที่ยวปีใหม่กันหรือยัง?

เทศกาลปีใหม่ใกล้เข้ามา หลายคนคงเตรียมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่วางแผนในการเที่ยวสำหรับวันหยุดยาวกันแล้ว สิ่งที่จำเป็นต้องเตรียมนอกจากเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวที่จะแพ็กลงกระเป๋าแล้ว ที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือเตรียมข้อมูลและรถยนต์ของคุณให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ในทุกๆปีใหม่มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์จำนวนมากเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ปีใหม่นี้เป็นปีใหม่ที่ปลอดภัย Trusteecar จึงขอนำเสนอเคล็ดลับในการตรวจเช็ครถก่อนเที่ยวปีใหม่นี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและอุปสรรคต่างๆตามมา ขั้นแรกสำหรับการตรวจเช็ครถเริ่มต้นด้วยการตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่องมีความสำคัญต่อเครื่องยนต์มาก เพราะไม่เพียงหล่อลื่น-ลดการสึกหรอ แต่ทำหลายอย่างควบคู่กันด้วย เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์นั้นเต็มร้อยก่อนออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง น้ำมันเครื่องเวลาใช้ไปนานๆอาจจะเกิดความหนืดขึ้น ซึ่งถ้าคุณใช้น้ำมันจะใกล้ๆถึงระยะเปลี่ยนถ่ายโดยขับขี่ด้วยความเร็วสูงเมื่อเดินทางต่างจังหวัด จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานตลอดเวลาอาจจะส่งผลให้เครื่องยนต์สึกหลอ นอกจากนี้ยังจะต้องตรวจเช็คสิ่งน้ำมันเบรกด้วย ตรวจระดับน้ำมันเบรคที่กระปุกน้ำมันเบรคต้องมีระดับไม่ต่ำกว่า Min และไม่เกินระดับ Max ที่ข้างกระปุกน้ำมันเบรก ส่วนที่สองคือการตรวจเช็คหม้อน้ำ ป้องกันการเกิดอาการร้อนจัดจนโอเวอร์ ฮีท ควรจะตรวจเช็คระดับน้ำควรจะอยู่ตรงคอหม้อน้ำพอดี หรือระหว่างกึ่งกลางขีด max และ min สำหรับรถที่มีหม้อพักน้ำ หากน้ำลดต่ำกว่าระดับที่กำหนด ให้เติมน้ำสะอาดลงไป น้ำที่เติมควรจะเป็นน้ำดื่มจะดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรกทำให้หม้อน้ำตัน ข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือเวลาที่หม้อน้ำแห้งในขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำงานและมีอุณหภูมิสูอยู่ ไม่ควรเติมน้ำในทันที ควรจะรอให้เครื่องยนต์เย็นลงและค่อยๆเติมน้ำลงไปทีละน้อย ขั้นต่อไปคือการตรวจเช็คสภาพทั่วๆไปของยางรถยนต์ โดยการสังเกตดูว่ายางรถของเรามีเศษหิน หรือเศษของมีคมแทรกอยู่ในดอกยางหรือไม่ถ้ามีให้ทำการเขี่ยเศษเหล่านั้นออกเพื่อไม่ให้เศษเหล่านั้นทำลายพื้นผิวของยางรถยนต์ นอกจากนี้ยังต้องเช็คด้วยว่ามีรอยแตกร้าว บวม หรือสึกมากเกินไปหรือไม่ อีกอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องเช็คคือสภาพวาล์วสูบลมยางรถยนต์ จะต้องไม่มีรอยแตกร้าวที่อาจทำให้เกิดการรั่วไหลของลมยางอีกด้วย ตรวจเช็คระบบเบรกและช่วงล่าง ถือว่าระบบเบรกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการใช้รถยนต์ ควรตรวจเช็คให้เบรกอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานเสมอสำหรับคนที่ต้องเดินทางไกลหรือใช้รถในการเที่ยวปีใหม่นี้ แล้วยิ่งใครที่จะเดินทางที่หนทางเป็นเนินเขาหรือโค้งจำนวนมาก ควรตรวจเช็คว่ารถของคุณมีเสียงในขณะเบรกหรือมีอาการผิดปกติที่ระยะเบรกให้รีบทำการตรวจเช็คทันที สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเตรียมตัวก่อนออกเดินทางไกล ผู้ที่ขับรถควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการรับประทานยาที่ทำให้มีอาการง่วงนอนเช่น ยาแก้แพ้ ที่สำคัญควรศึกษาเส้นทางการเดินทางให้ดีๆ ตัวช่วยที่ดีที่สุดคือเนวิเกเตอร์ หรือ GPS …

Read More »

สอบตกหรือสอบผ่าน ขึ้นอยู่กับสารบัญหนังสือ

ผู้เขียนได้รับการถ่ายทอดการอ่านหนังสือที่อ่านยังไงให้สามารถสอบได้คะแนนดี หรือสอบทีไรได้ A ทุกที มาจากผู้ที่เรียนได้ A ทุกวิชาตั้งแต่ปี 1-4 ได้ A ทุกวิชาไม่ว่าจะเป็นการเรียนการอ่านวิชาอะไรก็ตามใช้ได้ผลทั้งนั้น โดยเพื่อนๆที่เรียนอยู่เคยเปิดดูสารบัญก่อนการอ่านหนังสือหรือไม่ หากไม่เคยผู้เขียนแนะนำให้เห็นความสำคัญของสารบัญให้มาก โดยเฉพาะหนังสือเรียนด้วยแล้ว สารบัญมีความสำคัญมาก เรียกได้ว่าจะสอบตกหรือสอบผ่าน ขึ้นอยู่กับสารบัญหนังสือเลยก็ว่าได้ เพื่อน ๆ หลายคนเริ่มสงสัยว่ามันไปเกี่ยวอะไรกับสารบัญหนังสือ ดูแล้วไม่เห็นจะเกี่ยวอะไรกันเลย ผู้เขียนอยากให้นึกถึงตอนเวลาเราเรียนวิชาใดวิชาหนึ่ง ขอยกตัวอย่าง วิชาสังคมศึกษาที่ทุกคนต้องเคยเรียน และทุกคนรู้ดีว่าวิชาสังคมเป็นวิชาที่ต้องอ่านให้มาก อ่านกันจนหนังสือจะทะลุกันไป ไม่ได้ต้องการการคำนวณเหมือนวิชาคณิตศาสตร์ หรือภาษาอังกฤษที่ต้องการ การจดจำและทักษะอย่างมาก ดังนั้นวิชาสังคมศึกษาจึงเป็นวิชาที่ง่ายมากในการอ่านและการทำคะแนนได้ไม่ยาก ในครั้งหน้าผู้เขียนจะมาเล่าถึงวิชาคณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษว่ามีความแตกต่างจากวิชาอื่นอย่างไร มีความยากง่ายยังไงในการอ่าน และการทำคะแนนให้ดี แต่ตอนนี้เรามาพูดถึงการอ่านวิชาสังคมศึกษากันก่อนว่าเราควรจะอ่านอย่างไร และสารบัญหนังสือจะช่วยเราได้อย่างไร ผู้เขียนจะอธิบายให้แคบเข้ามา เพื่อจะได้เห็นภาพกันมากขึ้น ก่อนอื่นขอถามก่อนว่าก่อนเข้าห้องสอบเพื่อน ๆ มีอะไรอยู่ในหัวบ้าง ไม่นับรวมความมึนงงที่เกิดจากการอ่านหนังสือแล้ว(พูดเล่นนะครับ) เพื่อนๆควรจะมีสารบัญของวิชาสังคมของหนังสือเล่มที่อ่าน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตามก่อนเข้าห้องสอบสารบัญของหนังสือ เพื่อนๆควรจะจำได้ และต้องลำดับได้ว่าบทที่เท่าไร ว่าด้วยเรื่องอะไร และในครั้งหน้าผู้เขียนจะมาลงรายละเอียดแบบลึกซึ้งกันเลยว่าต้องทำยังไง แต่เวลานี้เพื่อนคงนึกในใจว่าพูดง่ายแล้วเวลาทำจริง ๆ ละเค้าทำกันยังไง แล้วมาติดตามกัน

Read More »

การ์ตูนมีสาระ: เหตุผลทำไมคุณปอ ทฤษฏี ถึงเป็นโรคไตวาย

อย่างที่ทราบกันว่าในขณะนี้ คุณปอ ทฤษฏี กำลังป่วยหนักจากโรค “ไข้เลือดออก” วันนี้กระผมจึงขออธิบายความรู้เกี่ยวกับโรคนี้โดยคร่าวๆละกันนะครับ ไข้เลือกออกเกิดจากเชื้อ เด็งกี่ไวรัส (Dengue Virus) ซึ่งเชื้อไวรัสเด็งกี่ในไทย ติดต่อผ่านทางยุงลาย เพราะเมื่อยุงลายกัดเรา เชื้อที่อยู่ในน้ำลายยุงจะเข้าสู่กระแสเลือกของเรา เชื้อเด็งกี่มี4ชนิด และการเกิดโรคไข้เลือกออกนั้นต้องมีการติดเชื้อเด็งกี่ ต่างชนิดกันในครั้งต่อมา หมายถึง เมื่อเราได้รับเชื้อชนิดแรกเข้ามา ร่างกายจะสร้างสารท่ชื่ือว่า “แอนตี้บอดี้ (Antibody)” ซึ่งจำเพาะต่อเชื้อชนิดนี้ขึ้นมา โดยที่แอนตี้บอดี้ที่สร้างขึ้นมาจำเพาะต่อเชื้อชนิดแรกและสามารถกำจัดได้แค่เชื้อชนิดแรกเท่านั้น แต่เมื่อเราได้รับเชื้อครั้งต่อมาแบบต่างชนิดกัน เราจะป่วย! แอนตี้บอดี้กับเชื้อดังกล่าวจึงเกาะกันเป็นก้อนแปลกๆลอนละล่องในหลอดเลือด และปล่อยสารบางอย่างออกมาทำลายหลอดเลือด เมื่อหลอดเลือดโดนทำร้าย มันจึงเป็นรู ปล่อยให้ส่วนของเลวในเลือดรั่วออกมาได้ ซึ่งเมื่อผนังเป็นรู ร่างกายจึงตอบสนองด้วยการนำเกล็ดเลือดมาอุดรอยรั่ว …. น้ำเลือกที่รั่วออกมาก ส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดแดงหนืดข้น เลือดไหลเวียนลำบาก ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นเพื่อส่งเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ จนสุดท้ายหัวใจจะวายเพราะทำงานหนักเกินไป ส่งผลให้อวัยวะต่างๆขาดเลือดจนทำงานเป็นปกติไม่ได้ (หรือเราเรียกกันว่า อาการช๊อค Shock) โดยที่อย่างในเคสตัวอย่างของคุณปอ ทฤษฏี ก็เกิดอาการ ภาวะไตวายในเวลาต่อมา   เนื่องจากโรคนี้ไม่มีวัคซีน เราจึงต้องป้องกันตัวเองจากยุงลาย ง่ายๆ ดังนี้ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ อย่าให้ยุงกัด   Ref: Facebook Fanpage หมอหมึกดุ๋ย

Read More »

ชีวิตในรั้วมหาลัย ของนักศึกษาหลายๆคน

ชีวิตในรั้วมหาลัย ถ้าพูดถึงชีวิตในรั้วมหาลัยแล้วละก็ ต้องบอกว่าเป็นชีวิตที่มีความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่หรือครั้งสำคัญของชีวิตก็ว่าได้  มีหลากหลายความรู้สึก และหลากหลายประสบการณ์ที่ได้รับจากรั้วมหาลัย มักจะมีเรื่องเล่าสนุกขำขัน เฮฮา ดราม่า หรือประสบการ์ณเสี่ยวๆกับเพื่อนๆอีกมากมายหลายเรื่อง ให้เล่าไม่รู้จบ ถ้าพูดถึงเรื่องการเรียน ฉันว่าทุกคนที่ผ่านการเรียนแบบมัธยมปลายมาจะรู้สึกว่า ชีวิตการเรียนเด็กมหาลัยนั้นมันสุดยอดแค่ไหน เพราะมีอิสระในการเข้าเรียน อยากตามใจตัวเองก็ยังได้ ไม่เหมือนชีวิตในสมัยมัธยม แต่ก็ต้องเข้าเรียนบ้าง วิชาไหนที่เจอ อาจารย์หน้าโหดๆค่อนข้างดุๆหน่อย ก็ต้องจำใจเข้าเรียน มิฉะนั้นก็มีผลกับชีวิตการเรียนแน่นอน มาเรื่องกิจกรรมกันบ้าง ต้องบอกว่า โอโห! ไม่รู้ว่าจะเยอะไปไหน มีกิจกรรมนันทนาการ นู้น นี่ นั้น มาไม่ขาดสาย ไม่ร่วมกิจกรรมก็ไม่ได้สิค่ะ ไม่ผ่านกิจกรรม รุ่นพี่แต่ละชมรมหรือคณะจะคอยเป็นโค้ชพี่เลี้ยง คอยเจ้ากี้เจ้าการเราให้ทำตามใจชอบ แทบจะบ้าอำนาจหน่อยๆนะคะฉันว่า แต่รุ่นน้องก็ต้องยอมๆไปค่ะ ตามน้ำไม่งั้นซวย แล้วเป็นรุ่นน้อง อย่าคิดมีปัญหา แยมๆกับรุ่นพี่นะคะ ไม่งั้นเนี่ยเตรียมตัวรับศึกหนัก ปวดสมองในการทำกิจกรรมแน่นอนค่ะ ส่วนทำกิจกรรมต้องท่องไว้ค่ะอดทนและอดทนเท่านั้นคือยาบำรุงจิตใจที่ดี  แล้วก็มีเรื่องแปลกๆเกิดขึ้นค่ะ เพราะมีเพื่อนบางคน รู้สึกจะอินกับกิจกรรมของมหาลัยอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง โดยเฉพาะนักศึกษาผู้หญิง อยากเป็นดาวคณะบ้าง เป็นเชียร์ลีดเดอร์บ้างล่ะหรือสมัครเป็นอะไรก็ได้ที่ได้ร่วมกิจกรรมถึงขนาดชิงดีชิงเด่นกัน  เห็นไหมค่ะว่า โลกเราอยู่ยากขึ้นทุกวันแล้ว แต่ถึงอย่างงั้นก็เถอะ เรื่องเงิน ก็ยังมีให้ชื่นใจอยู่บ้าง เด็กมหาลัยส่วนใหญ่จะอยู่หอกัน ทางบ้านจะคอยส่งเงินให้ไม่ขาดสาย บางคนได้ รายวัน รายอาทิตย์ หรือรายเดือน …

Read More »

ออกกำลังกาย 10 นาที เพิ่มความสดชื่น

ในระหว่างวันนั้น สำหรับวัยเรียนนั้นอาจจะมีอาการเหนื่อย เมื่อยล้า และง่วง การดื่มเครื่องดื่มชูกำลังดูจะไม่ค่อยเป็นผลเท่าไร เพราะยิ่งดื่ม มันจะสดชื่นขึ้นก็จริง แต่เมื่อผ่านไปสักพักก็จะกลับมาซึมอีก ดังนั้นเพื่อเป็นการทำให้ตัวเองมีความสดชื่น กลับมาเรียนได้อย่างราบลื่นอีกครั้ง ลองเปลี่ยนวิธีมาใช้ การออกกำลังกาย 10 นาที เพิ่มความสดชื่น แล้วจะรู้ว่าการออกกำลังกายนั้น  มันช่วยได้ดีแค่ไหน ถ้าการเรียนมันหนักแต่สมองไม่ไปกับการเรียนเลย รู้สึกเหนื่อย ไม่มีเรี่ยวแรง ให้ลองกระโดดตบดู ทำเป็นเซ็ต เซ็ตละ 10 ครั้ง จนครบ 10 นาที  วิธีนี้จะเป็นตัวปลุกให้ทุกอย่างในร่างกายของคุณตื่น และพร้อมที่จะลุยเรียน อ่านหนังสือต่อไปได้ การเต้น การเต้นเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยคุณให้กลับมาสดชื่นอีกได้ ให้ลองเต้นสักสองเพลงใช้เวลาประมาณ  10 นาที เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณกลับมาสดชื่นอีกครั้งแล้ว ถือว่าเป็นการออกกำลังกาย 10 นาที เพิ่มความสดชื่น ได้ดีแถมสนุกอีกด้วย การวิ่งกับที่เป็นอีกการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้คุณนั้นกลับมาสดชื่นได้อีกครั้ง แถมยังทำได้ดีในทุกๆที่ด้วย เพราะใช้พื้นที่ไม่มาก เป็นการออกกำลังกาย 10นาที เพิ่มความสดชื่นให้กับคุณ และอาจจะเผื่อแผ่ไปยังคนข้างๆได้อีกด้วย การออกกำลังกาย 10 นาที เพิ่มความสดชื่นนั้นนอกจากจะใช้ได้ดีกับวัยเรียน วัยรุ่นแล้ว วิธีนี้ยังใช้ได้ดีกับทุกๆคนด้วย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ หรือว่าคนที่เพิ่งตื่นนอน ลองนำไปใช้ดูค่ะ วิธีนี้ได้ทั้งสุขภาพและความสดชื่นแน่นอน

Read More »

ชีวิตนักศึกษา และ สิ่งที่ควรมีในตัวนักศึกษา

ชีวิตนักศึกษา คำ ๆ นี้ แม้จะดูธรรมดา แต่กลับมีความหมายที่ยิ่งใหญ่ซ่อนอยู่ในนั้น การเริ่มต้นชีวิตในรั้วบ้านใหม่ที่ไม่คุ้นเคยย่อมก่อให้เกิดความรู้สึกที่แตกต่างอย่างมากมาย แปดโมงเช้าที่เคยกระวีกระวาดวิ่งเข้าแถวเคารพธงชาติภายใต้รั้วโรงเรียนที่คุ้นตา อาจารย์ฝ่ายปกครองยืนตีหน้าดุเพื่อคอยอบรมพวกที่มาโรงเรียนสาย กระโดดตบบ้าง ปั่นจิ้งหรีดบ้าง หรือแม้แต่การโดนอบรมจนหูชา เป็นสิ่งที่นักเรียนหลายต่อหลายคนพากันคิดว่า คงไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้ในมหาวิทยาลัยเป็นแน่  ไม่เว้นแม้กระทั่งโดนขู่ว่าจะตัดผมสั้นให้หากไม่ยอมจัดการให้เรียบร้อย และเหตุการณ์อีกมากมายที่นักเรียนคิดว่า ถ้าอยู่มหาวิทยาลัยก็คงไม่โดนบังคับเช่นนี้ อยากเข้ามหาวิทยาลัยไวๆ … ใช่  มหาวิทยาลัยไม่เคยบังคับใคร จึงทำให้คำว่า ชีวิตนักศึกษา จึงเป็นช่วงเวลาที่หอมหวานที่สุด หากแต่เราจะคงความหอมหวานนั่นไปจนสุดปลายทางได้ หรือ หอมหวานเพียงซาบซ่านแล้วดับไปไม่มีใครที่จะรู้ได้ นอกจากตัวของนักเรียนเองที่บัดนี้ได้กลายเป็นนักศึกษาอย่างสมบูรณ์ สิ่งที่ควรมีในตัวนักศึกษาเมื่อเริ่มเข้าสู่ชีวิตใหม่นั้นไม่ใช่ เงิน ทอง ข้าวของที่แสดงความหรูหรา หรือ การประทินโฉมให้สวยงาม หากแต่การมี สติ สัมปชัญญะ ขยันหมั่นเพียร ซื่อสัตย์ อ่อนน้อมถ่อมตน และอดทนต่างหากเป็นสิ่งที่จะพาชีวิตนักศึกษาคนหนึ่งประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก  เช้าวันแรกของการเป็นนักศึกษาเราเองจะได้รู้ในเนื้อหาวิชาที่ต้องเรียน ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้เข้าสังคมที่กว้างขึ้นอย่างที่อาจไม่เคยนึกฝัน กิจกรรมที่มีในรั้วมหาวิทยาลัยจะหล่อหลอมคนๆ หนึ่ง ได้ดีแค่ไหน คุณต้องเป็นคนพิสูจน์เอง  วี๊ดบูม วี๊ดบูม เสียงเพลงเชียร์ดังลากยาวเข้ามาในโสตประสาทน้องใหม่  หากใครยังจำเนื้อเพลงเชียร์ไม่ได้ ร้องเพลงไม่ได้ ต้องถูกลงโทษ คำพูดของพี่ว๊าก พี่สตาฟเชียร์ที่ขู่ยังคงกึกก้องในหูน้องใหม่ กิจกรรมเชียร์วัดใจเป็นกิจกรรมหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เป็นบททดสอบความอดทนของคุณ ไม่ว่าคุณจะมีฐานะทางบ้านอย่างไร รวย จน …

Read More »

Application สนุก เพิ่มความสุขในการเรียน

Application สนุก  เพิ่มความสุขในการเรียน จะทำยังไงน้าให้การเรียนดีขึ้นและไม่หลง ๆ ลืม ๆ อีก  ได้หน้าลืมหลัง ได้หลังลือหน้า เฮ้อ  ถ้าหาวิธีไม่ได้นี่แย่เลย  ผู้ที่เรียนทั้งหลายกำลังเผชิญกับปัญหานี้กันอยู่ใช่หรือไม่  การเรียนเป็นสิ่งสำคัญ  แต่จะทำอย่างไรให้เรียนดีและมีประสิทธิภาพกัน ปัจจัยในบางครั้งที่กระทบต่อการเรียนคือสมองเกิดการประมวลผลไม่ทัน  อาจเกิดจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ  ซึ่งเป็นเหตุผลหลัก ๆ ในการใช้สมองหรือข้อมูลในการจดจำมีปริมาณมากจนรู้สึกว่าไม่สามารถจะจดจำทั้งหมดได้ภายในระยะเวลาอันสั้น  แล้วจะพาลให้รู้สึกท้อได้  ดังนั้นการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ต้องอาศัยการขีด  เขียนหรือวาดด้วยเพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลในการเอามาทบทวน  สิ่งที่ง่ายต่อการจดจำก็คือการมีตัวช่วยเพื่อให้ความรู้ต่าง ๆ ไม่ลืมเลือนไปและเตือนความจำได้ตลอดมาดูกันว่าในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้า  จะมีแอพพลิเคชั่นใดบ้างที่ช่วยผู้เรียนในการเรียนได้ แอพพลิเคชั่นแรกที่จะแนะนำคือ แคมสแกนเนอร์ CamScanner เป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยเมื่อเราต้องการจะจดข้อมูลสำคัญ ๆ หรือประเด็นทั้งหมดที่อาจารย์สอน  ไม่ว่าจะเป็นการสแกนข้อมูลลงเครื่อง  ถ่ายภาพของข้อมูลนั้น ๆ อาจจะอยู่บนกระดานหรือเอกสารที่อาจารย์แจก  ก็สามารถสแกนลงเครื่องได้ทันทีด้วยโปรแกรม แคมสแกนเนอร์ CamScanner‘แล้วโปรแกรมนี้พิเศษยังไงก็ในเมื่อมือถือทั่วไปก็ถ่ายรูปได้ ’  สิ่งที่พิเศษของ แคมสแกนเนอร์ CamScannerนี้คือเมื่อได้รับข้อมูลแล้วผู้เรียนสามารถขีดเขียนเพิ่มเติม  วาดรูปใส่เครื่องหมาย หรือเน้นคำได้  เหมือนสมุดเล่มหนึ่งที่ให้ผู้เรียนไว้จดในเวลาเรียน  สามารถค้นหาหัวข้อที่ต้องการได้เลย  ที่พิเศษกว่านั้นก็คือ สามารถรับข้อมูลที่เป็นไฟล์ พาวเวอร์พ้อยท์Power Pointได้และยังแปลงข้อมูลเป็นไฟล์ PDFได้อีกด้วย เจ๋งไหมละ ใครที่กำลังจะลงสนามสอบหรือเตรียมตัวเพื่อจะสอบวัดระดับทางภาษาอย่างเช่น การสอบโทอิค ที่ผู้เรียนหลายคนกังวลใจเรื่องข้อสอบที่มีความยาก แต่หากได้แอพพลิเคชั่นตัวนี้ไปช่วยแล้วอะไรอะไรก็จะง่ายขึ้นกับซีเอ็มโทอิคแพร็กทิสเทสCM …

Read More »

ชีวิตนักศึกษา วัยใส กับวันชิวๆ

ชีวิตนักศึกษา วัยใส กับวันชิวๆ เรามาเริ่มในช่วงที่อยู่ปีหนึ่ง หรือเข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยกันใหม่ๆสดๆ โดยช่วงใดที่นิสิตนักศึกษาทุกคนจะต้องปรับตัวมากไม่ว่าจะมาจากโรงเรียนไหนก็ตาม เพราะมหาวิทยาลัยสภาพโดยรวม สังคมจะแตกต่างเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกันกับโรงเรียนที่เราเคยอยู่ โดยเฉพาะบางคนเรียนอยู่ที่โรงเรียนเดียวตั้งแต่ ม.1-6 เลยพอมามีการเปลี่ยนแปลงที่ต้องมาอยู่ที่มหาวิทยาลัยมักต้องมีการปรับตัวกันไม่มากก็น้อยช่วงเวลาหนึ่งที่ถือได้ว่าเป็น “เฟรชชี่” ที่เป็น นักศึกษาซึ่งมาจากต่างที่ ทุกอย่างจะดูใหม่ไปซะหมด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เรียน เพื่อนใหม่ การแต่งตัว และอื่นๆอีกมาก หากพูดถึงคำว่า “นักศึกษา” หลายคนอาจมองว่าชีวิตการเป็นนักศึกษาช่างเป็นชีวิตที่มีความอิสระเสรี อิสระในทางความคิด มีความเพ้อฝัน อาจเป็นเพราะว่าเมื่อยังเป็นนักเรียนยังไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก แต่พอมาเป็นนักศึกษามีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นจึงทำอะไรได้มากขึ้น ชีวิตนักศึกษา วัยใส กับวันชิวๆการที่มีอิสระเสรีมากขึ้นทำให้สามารถมีเพื่อนได้หลากหลายมากขึ้นด้วยดังนั้น การคบเพื่อนที่ดีก็จะเป็นผลดีแก่นักศึกษาด้วยดังสํานวนสุภาษิตที่ว่า  คบคนพาลพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผล

Read More »